Vi phạm giao thông nhưng không nộp phạt có sao không?

Theo quy định hiện hành, nếu không nộp phạt vi phạm giao thông theo đúng thời hạn quy định, người vi phạm có thể gặp phải 04 rủi ro pháp lý bao gồm: Bị từ chối giải quyết thủ tục đăng ký xe; Bị cưỡng chế nộp phạt; Bị tính thêm tiền chậm nộp; Ô tô bị cảnh báo đăng kiểm. Cụ thể như sau:

1. Bị từ chối giải quyết thủ tục đăng ký xe.

Theo khoản 15 Điều 3 của Thông tư 24/2023/TT-BCA, những tổ chức và cá nhân vi phạm trật tự và an toàn giao thông mà không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính sẽ không được giải quyết các thủ tục đăng ký xe.

Sau khi tổ chức hoặc cá nhân chấp hành quyết định xử phạt vi phạm giao thông, họ sẽ có quyền đăng ký xe.

Theo quy định này, nếu không nộp phạt vi phạm giao thông, người vi phạm sẽ không thể đăng ký xe khi mua xe mới hoặc chuyển tên xe sau giao dịch mua bán, tặng, thừa kế và các trường hợp tương tự.

Để được giải quyết thủ tục đăng ký xe, cá nhân và tổ chức vi phạm phải trước tiên nộp phạt, sau đó cơ quan đăng ký xe sẽ tiếp nhận hồ sơ và tiến hành giải quyết thủ tục.

06 trường hợp đăng ký xe tạm thời mới nhất từ ngày 15/8/2023

Không nộp phạt vi phạm giao thông không được đăng ký xe (Ảnh minh họa)

2. Bị cưỡng chế nộp phạt vi phạm giao thông

Theo Điều 78 Luật Xử lý vi phạm hành chính, trong thời hạn thi hành quyết định xử phạt giao thông, cá nhân, tổ chức vi phạm phải nộp tiền phạt.

Nếu quá thời hạn nộp phạt thì sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt. Các biện pháp cưỡng chế được quy định tại khoản 2 Điều 86 Luật này bao gồm:

– Khấu trừ một phần lương hoặc một phần thu nhập, khấu trừ tiền từ tài khoản của cá nhân, tổ chức vi phạm;

– Kê biên tài sản có giá trị tương ứng với số tiền phạt để bán đấu giá.

– Thu tiền, tài sản khác của đối tượng bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính do cá nhân, tổ chức khác đang giữ trong trường hợp cá nhân, tổ chức sau khi vi phạm cố tình tẩu tán tài sản.

Việc áp dụng các biện pháp cưỡng chế được thực hiện theo nguyên tắc: Chỉ áp dụng các biện pháp tiếp theo khi không thể áp dụng các biện pháp cưỡng chế đó hoặc đã áp dụng nhưng chưa thu đủ số tiền bị cưỡng chế theo quyết định cưỡng chế.

3. Bị tính tiền chậm nộp phạt an toàn giao thông

Theo khoản 2 của Điều 78 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012, đã được sửa đổi vào năm 2020, nếu không nộp phạt vi phạm giao thông, người vi phạm sẽ phải đối mặt với cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt và đồng thời bị tính tiền chậm nộp phạt theo công thức sau:

Số tiền nộp phạt = Số tiền phạt chưa nộp + (Số tiền phạt chưa nộp x 0,05% x Số ngày chậm nộp)

Số tiền này đồng thời thu cùng số tiền nộp phạt giao thông theo quyết định xử phạt.

Từ 5/5, chậm nộp phạt vi phạm giao thông sẽ bị tính lãi | VTV.VN

Không nộp phạt giao thông sẽ bị tính lãi (Ảnh minh họa)

4. Ô tô bị cảnh báo đăng kiểm

Theo khoản 12 Điều 80 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, trường hợp quá thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm mà chủ phương tiện vi phạm chưa đến trụ sở của người có thẩm quyền xử phạt để giải quyết, thì Cảnh sát giao thông sẽ gửi thông báo cho cơ quan đăng kiểm để đưa vào cảnh báo phương tiện liên quan đến vi phạm hành chính trên Chương trình Quản lý kiểm định.

Ô tô vi phạm khi đi đăng kiểm chỉ được cấp Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định có thời hạn hiệu lực 15 ngày khi kiểm định đạt yêu cầu (theo khoản 3 Điều 9 Thông tư 16/2021/TT-BGTVT).

Chuỗi bê bối tại các trung tâm đăng kiểm: Tham nhũng có hệ thống, quy mô lớn

Chậm nộp phạt sẽ bị cảnh báo đăng kiểm (Ảnh minh họa)

Người vi phạm giao thông sau khi giải quyết xong vụ việc việc vi phạm (đến trụ sở ở công an để giải quyết và hoàn thành việc nộp phạt) thì Cảnh sát giao thống sẽ gửi thông báo ngay cho cơ quan đăng kiểm biết để xóa cảnh báo phương tiện trên Chương trình Quản lý kiểm định.

Lúc này, chủ xe đưa phương tiện đi đăng kiểm lại sẽ được cấp Giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo chu kì quy định.

 

 

_____________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________

Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Địa chỉ chi nhánh: số 31 đường Lý Thường Kiệt, tổ 1, khu 3, phường Thanh Sơn, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188/0979.266.128  hoặc đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

5/5 - (15 bình chọn)
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email