Thuyền trưởng hành hạ ngư phủ ‘như thời trung cổ’ bị phạt hơn 6 năm tù

CÀ MAU – Thuyền trưởng Nguyễn Công Toàn và 4 đồng phạm của ông đã bị kết tội về nhiều hành vi phạm tội, bao gồm đánh đập, bắt ép ăn cá sống, bẻ răng và hành hạ ông Trương Văn Trung một cách tàn nhẫn và tạo ra thương tật với tỷ lệ 48%. Hành vi này được miêu tả như những hình phạt thời Trung cổ.

Chiều 7/9, TAND huyện Trần Văn Thời tuyên bị cáo Toàn mức phạt 6 năm 6 tháng tù; Đoàn Văn Tạc, Nguyễn Văn Tỵ, Nguyễn Văn Của mỗi người 5 năm 9 tháng tù; Sử Chí Tâm 2 năm 6 tháng tù về tội Hành hạ người khác, Cố ý gây thương tích, theo Điều 140 và 134 Bộ luật Hình sự.

Trong phiên tòa, bị cáo Toàn đã thừa nhận mình là chủ mưu trong vụ việc và đã thừa nhận rằng nạn nhân không biết làm việc và đã bị nhắc nhở nhưng không sửa đổi hành vi. Do đó, anh đã nhiều lần sử dụng các vật như cuốc, xẻng, vỏ xe, roi cá đuối, ghế… để đánh đập nạn nhân. Bị cáo Toàn tiếp tục nói rằng “Sau khi suy nghĩ lại, tôi nhận ra hành động của mình là sai trái và vi phạm pháp luật. Tôi rất hối hận về những gì đã xảy ra”.

Vụ hành hạ dã man ngư dân ở Cà Mau: bắt người thứ năm - Ảnh 1.

Kết luận giám định ông Trung bị thương tích 48%

Luật sư Hồ Nguyên Lễ, người đại diện bảo vệ quyền và lợi ích cho ông Trung, thông tin rằng nạn nhân từ nhỏ đã phải đối mặt với nhiều bệnh tật và chân yếu, cộng thêm việc gia đình ông Trung đang gặp khó khăn. Ông Trung đã quyết định đi làm ngư phủ với hy vọng cải thiện cuộc sống của mình, nhưng không ngờ rằng ông lại phải trải qua một hoàn cảnh tương tự như “một địa ngục trần gian”.

Luật sư nhấn mạnh rằng hành vi của các bị cáo là cực kỳ tàn bạo khi họ sử dụng các vũ khí nguy hiểm để gây tổn hại cho những vùng quan trọng trên cơ thể của nạn nhân.

Sau nhiều giờ thảo luận, tòa án nhận định rằng bất kể lý do gì, hành vi của các bị cáo là không thể chấp nhận được. Thực tế, thay vì giúp đỡ và chia sẻ khó khăn với ông Trung, họ lại “đánh đập một cách tàn bạo người yếu thế”.

Hội đồng xét xử buộc các bị cáo phải bồi thường hơn 90 triệu đồng cho nạn nhân, trong khi luật sư đã đề nghị một số tiền là hơn 700 triệu đồng. Gia đình ông Trung thông báo rằng họ sẽ kháng cáo quyết định này.

Theo cáo trạng, vào ngày 4/1/2022, tàu cá BT 97993-TS được Toàn đảm nhận vai trò thuyền trưởng và có sự tham gia của 6 thành viên thuyền viên là Tạc, Tâm, Tỵ, Của, Trung và Nguyễn Văn Hùng (Hùng thay thế Lê Văn Bình sau một thời gian). Tàu xuất phát từ cửa biển Sông Đốc, thuộc huyện Trần Văn Thời.

Vụ hành hạ ngư phủ như thời trung cổ: Đánh nó đi tao chịu trách nhiệm - 1

Các bị cáo tại Tòa

Quá trình đánh bắt hải sản, Toàn cho rằng nhiều lần nhắc nhở ông Trung “không biết làm việc” nhưng ngư dân này không sửa đổi. Thuyền trưởng Toàn do đó ra lệnh cho người trên tàu: “Từ nay về sau nếu thằng Trung làm không được hoặc làm hư cái gì thì đánh nó cho tao, có gì tao chịu trách nhiệm”.

Từ đầu tháng 2 đến cuối tháng 5/2022, nhóm bị cáo Tạc, Tâm, Tỵ, Của dùng nhiều dụng cụ đánh đập, hành hạ ông Trung như “thời trung cổ”, tổng cộng 12 lần, gây thương tích 48%.

Có lần Toàn lấy đuôi cá đuối (roi cá đuối) đưa cho Tỵ để quất vào người ông Trung liên tục, lấy ép phải ăn cá sống.

Lần cuối khoảng cuối tháng 5/2022, ngoài ông Trung còn có ông Bình bị đánh. Ông Trung bị Tạc, Của lấy kìm bấm bẻ gãy 4 cây răng; ông Bình cũng bị Tị bẻ gãy một răng

Ngày 30/5/2022, sau khi thấy ông Trung bị thương tích nhiều, Toàn cho ông này và ông Bình đi nhờ tàu khác vào bờ. Sau đó, cả 2 nạn nhân đến cơ quan chức năng trình báo vụ việc.

Kết quả giám định cho thấy, ông Trung bị thương tích 48%. Riêng ông Bình sau khi vào bờ nhận tiền bồi thường đã bỏ đi đâu không rõ, được tách riêng để xử lý sau.

Liên quan vụ việc này, khoảng tháng 11/2022 có clip xuất hiện trên mạng xã hội ghi lại cảnh ông Trung và ông Bình bị hành hạ dã man gây xôn xao, bức xúc trong dư luận.

 

 

______________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________

Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Địa chỉ chi nhánh: số 31 đường Lý Thường Kiệt, tổ 1, khu 3, phường Thanh Sơn, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188/0979.266.128  hoặc đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

Đánh giá post
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email