Điều kiện để được thi tuyển và trở thành công chức xã ?

Là viên chức địa phương thì có đủ điều kiện để thi tuyển công chức xã không ?

Tôi hiện đang là viên chức của một trường trung học cơ sở ở địa phương. Tôi muốn hỏi liệu mình có đủ điều kiện để dự thi tuyển công chức xã không ?

Anh H.M (Quảng Ninh ) đặt câu hỏi.

 

CẢM ƠN CÂU HỎI CỦA BẠN ĐẶT CHO HÃNG LUẬT. CHÚNG TÔI XIN PHẢN HỒI CÂU HỎI CỦA BẠN NHƯ SAU:

Hiện nay, nghị định 33/2023/NĐ-CP về cán bộ, công chức các xã và các hoạt động không chuyên trách cấp xã, thôn, tổ dân phố có quy định cụ thể các thông tin về quy trình tuyển dụng công chức xã hiện nay.

Điều 14 Nghị định 33/2023/NĐ-CP có quy định về đối tượng được tuyển dụng vào làm công chức cấp xã gồm : “a) Viên chức công tác tại đơn vị sự nghiệp công lập; b) Người hưởng lương trong lực lượng vũ trang nhân dân, người làm việc trong tổ chức cơ yếu nhưng không phải là công chức; c) Người thôi giữ chúc vụ cán bộ ở cấp xã (trừ hình thức kỷ luật bãi nhiệm); d) Người đã từng là cán bộ, công chức (bao gồm cả cán bộ, công chức cấp xã) sau đó được cấp có thẩm quyền điều động, luân chuyển giữ các vị trí công tác không phải là cán bộ, công chức tại các cơ quan, tổ chức khác.”

Điều 14 còn quy định :”2. Tiêu chuẩn, điều kiện tiếp nhận; hồ sơ  của người được đề nghị tiếp nhận và Hội đồng kiểm tra, sát hạch khi tiếp nhận vào làm công chức cấp xã được áp dụng quy định của Chính phủ về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức.”

Đối với qui trình, thủ tục tuyển dụng công chức xã, việc tuyển dụng công chức cấp xã được áp dụng theo những nội dung sau: Căn cứ tuyển dụng công chức cấp xã; điều kiện đăng ký dự tuyển công chức cấp xã (Đối với chức danh công chức Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự cấp xã thì ngoài các điều kiện đăng ký dự tuyển công chức cấp xã theo qui định tại khoản này còn phải đáp ứng đủ tiêu chuẩn qui định tại Điều 7 và khoản 1 Điều 10 Nghị định 33/2023/NĐ-CP).

 

https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Bo-may-hanh-chinh/Nghi-dinh-33-2023-ND-CP-can-bo-cong-chuc-cap-xa-va-nguoi-hoat-dong-khong-chuyen-trach-o-cap-xa-560604.aspx

Thời gian tập sự theo quy định đối với công chức cấp xã được thực hiện như sau: 12 tháng đối với công chức được tuyển dụng có trình độ đào tạo đại học trở lên; 6 tháng đối với công chức được tuyển dụng với công chức có trình độ đào tạo dưới đại học. Chức danh công chức Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự cấp xã không cần thực hiện chế độ tập sự.

Khi người được tuyển dụng giữ chức danh công chức cấp xã hoàn thành quá trình tập sự theo quy định tại khoản này thì chủ tịch UBND cấp xã đề nghị chủ tịch UBND cấp huyện quyết định công nhận hết thời gian tập sự và xếp lương với công chức được tuyển dụng.

Căn cứ vào các quy định tuyển dụng công chức cấp xã theo nghị định 33/2023/NĐ-CP, anh H.M đủ điều kiện để được tuyển dụng làm công chức cấp xã.

 

______________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________

Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Địa chỉ chi nhánh: số 31 đường Lý Thường Kiệt, tổ 1, khu 3, phường Thanh Sơn, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188/0979.266.128  hoặc đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

5/5 - (15 bình chọn)
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email