Lái xe grab đi bằng một tay có bị xử phạt không ?

Lái xe công nghệ Grab làm nghề giao hàng nếu lái xe bằng một tay khi nghe điện thoại thì có thể bị xử phạt bởi cảnh sát giao thông không ?

Tôi hiện đang làm tài xế xe công nghệ Grab, công việc chính của tôi là vận chuyển hàng hoá. Vì đặc thù của công việc có nhiều hàng hoá cồng kềnh và cũng thường phải nghe điện thoại của người đặt hàng nên tôi thường dùng một tay để điều khiển xe máy và một tay để nghe điện thoại và giữ hàng cồng kềnh. Tôi muốn hỏi mình có thể bị cảnh sát giao thông xử phạt vì điều khiển phương tiện xe máy bằng 1 tay hay không ?

Anh Q.H (Quảng Ninh) đặt câu hỏi.

CẢM ƠN CÂU HỎI CỦA BẠN ĐẶT CHO HÃNG LUẬT. CHÚNG TÔI XIN PHẢN HỒI CÂU HỎI CỦA BẠN NHƯ SAU:

Các quy định của pháp luật hiện nay trong Luật giao thông đường bộ 2008 và các văn bản hướng dẫn liên quan hiện chưa đề cập đến vấn đề xử phạt với hành vi lái xe máy bằng 1 tay. Chỉ có một số hành vi khác được quy định kèm mức phạt tiền được nêu rõ.

Điểm a khoản 8 Điều 6 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ qui định: Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: Buông cả hai tay khi đang điều khiển xe; dùng chân điều khiển xe; ngồi về một bên điều khiển xe; nằm trên yên xe điều khiển xe; thay người điều khiển khi xe đang chạy; quay người về phía sau để điều khiển xe hoặc bịt mắt điều khiển xe.

Cũng theo quy định tại điểm h khoản 4 điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người dân có thể bị xử phạt số tiền tới 1.000.000 đồng với hành vi sử dụng điện thoại khi điều khiển phương tiện giao thông.

Có thể thấy, việc lái xe bằng một tay của anh Q.H sẽ không bị xử phạt nhưng việc sử dụng điện thoại khi lái xe máy của anh có thể bị xử phạt bởi lực lượng cảnh sát giao thông.

 

______________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________

Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Địa chỉ chi nhánh: số 31 đường Lý Thường Kiệt, tổ 1, khu 3, phường Thanh Sơn, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188/0979.266.128  hoặc đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

 

 

5/5 - (15 bình chọn)
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email