Thiếu đất nông nghiệp, phá rừng làm rẫy có vi phạm pháp luật ?

Gia đình tôi làm nông nghiệp ở miền núi, thiếu đất canh tác, hoàn cảnh khó khăn nên muốn phá rừng để có thêm 1 diện tích đất nhỏ. Vậy việc đó của tôi có bị vi phạm pháp luật không ?

Phát hiện 36 vụ phá rừng làm nương rẫy - Báo Đắk Lắk điện tử

Chị P.S.Y (Quảng Ninh) gửi câu hỏi.

Cảm ơn câu hỏi của chị P.S.Y. Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc như sau.

Theo quy định tại điều 20 nghị định số 35 ngày 25-4-2019 của Chính phủ, quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp thì hành vi phá rừng được liệt kê gồm: chặt, đốt, phá cây rừng, đào, bới, san ủi, nổ mìn; đắp đập, ngăn dòng chảy tự nhiên, xả chất độc hoặc các hành vi khác gây thiệt hại đến rừng với bất kỳ mục đích gì mà không được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Ngoài ra, theo pháp luật hiện hành, hành vi phá rừng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hủy hoại rừng theo quy định tại điều 243 Bộ luật Hình sự năm 2015. Với mức xử phạt nhẹ nhất là cải tạo không giam giữ đến 3 năm và nặng nhất là phạt tù có thời hạn đến 15 năm.

Bên cạnh đó, người phạm tội hủy hoại rừng là cá nhân còn có thể bị phạt tiền từ 20 – 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 – 5 năm.

Do đó, việc gia đình chị dự định phá rừng do Nhà nước đang quản lý, bảo vệ là hành vi vi phạm pháp luật, dù chỉ là một diện tích nhỏ.

Trường hợp gia đình chị khó khăn và thiếu đất sản xuất nông nghiệp thì có thể đề nghị địa phương xem xét, bố trí trong khả năng quỹ đất hiện có ở địa phương theo quy định pháp luật.

 

 

 

Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Địa chỉ chi nhánh: số 31 đường Lý Thường Kiệt, tổ 1, khu 3, phường Thanh Sơn, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188/0979.266.128 hoặc đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

 

5/5 - (12 bình chọn)
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email