Cựu giám đốc Quỹ tín dụng Nhà Bè bị truy tố vì trả tài sản chưa thanh lý hợp đồng

Trần Ngọc Sơn tự ý chỉ đạo cho giải chấp các hồ sơ tài sản đảm bảo của 42 hồ sơ vay, dẫn đến 42 khoản vay không còn tài sản đảm bảo, gây thiệt hại cho Quỹ tín dụng Nhà Bè 16,6 tỉ đồng.

Tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng theo Điều 206 Bộ luật Hình sự -  LAWFIRM

Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM đã hoàn tất cáo trạng truy tố các bị can từng công tác tại Quỹ tín dụng nhân dân cơ sở thị trấn Nhà Bè (Quỹ tín dụng Nhà Bè), gồm Trần Ngọc Sơn – cựu giám đốc, Nguyễn Phương Anh – cựu kế toán trưởng và hai thủ quỹ là Huỳnh Thị Phương Uyên và Đỗ Huỳnh Ngọc Diễm cùng về tội “vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”.

Liên quan vụ án, Phạm Văn Đứng – cựu chủ tịch hội đồng quản trị quỹ tín dụng và Phạm Thị Hà – cựu trưởng ban kiểm soát quỹ tín dụng bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo hồ sơ, giữa năm 2020, cơ quan thanh tra, giám sát Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM tiến hành thanh tra Quỹ tín dụng Nhà Bè.

Phát hiện trong quá trình điều hành hoạt động kinh doanh, Trần Ngọc Sơn có nhiều sai phạm như cho vay không có tài sản đảm bảo, sử dụng tiền, tài sản của Quỹ tín dụng Nhà Bè không đúng quy định pháp luật, gây thiệt hại cho Quỹ tín dụng Nhà Bè. Cơ quan thanh tra đã chuyển kết quả thanh tra đến Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM để làm rõ.

Cơ quan điều tra xác định từ tháng 12-2014 đến tháng 10-2018, là người ký duyệt cho các khách hàng vay, nhận thế chấp các bất động sản làm tài sản đảm bảo nhưng Sơn đã tự ý chỉ đạo cho giải chấp hết các hồ sơ tài sản đảm bảo của 42 hồ sơ vay.

Các tài sản được giải chấp trên hiện đã bị sang tên cho các cá nhân khác, dẫn đến 42 khoản vay không còn tài sản đảm bảo và đang bị dư nợ quá hạn 16,6 tỉ đồng không thu hồi được, gây thiệt hại cho Quỹ tín dụng Nhà Bè.

Biết rõ các hợp đồng chưa được thanh lý nhưng Sơn đã bàn giao các tài sản đảm bảo cho khách hàng, làm âm quỹ tiền mặt trong hoạt động tín dụng từ năm 2012, nhưng Phương Anh không báo cáo cho hội đồng quản trị hoặc tố giác sự việc.

Để giúp Sơn che giấu sai phạm, Phương Anh đã lập các báo cáo tài chính khống thể hiện tình hình kinh doanh có phát sinh lợi nhuận liên tục từ năm 2012-2019 theo chỉ đạo của Sơn, tạo điều kiện cho Sơn thực hiện hành vi phạm tội trót lọt trong một thời gian dài.

Bị can Huỳnh Thị Phương Uyên đã ký các chứng từ thu, chi và hồ sơ kế toán khống để che đậy sai phạm, giúp Sơn thực hiện hành vi phạm tội. Cơ quan điều tra xác định Uyên đã xuất tài sản đảm bảo của 17/42 hồ sơ vay cho ông Sơn, gây thiệt hại 5,7 tỉ đồng.

Với hành vi phạm tội tương tự Uyên, Đỗ Huỳnh Ngọc Diễm đã xuất tài sản đảm bảo của 14/42 hồ sơ vay cho ông Sơn, gây thiệt hại 4,8 tỉ đồng.

Cơ quan điều tra xác định Phạm Văn Đứng và Phạm Thị Hà không thực hiện đúng chức trách giám sát và kiểm tra, dẫn đến không kịp thời phát hiện, ngăn chặn hành vi sai phạm của Trần Ngọc Sơn, gây thiệt hại cho Quỹ tín dụng Nhà Bè.

 

 

 

Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Địa chỉ chi nhánh: số 31 đường Lý Thường Kiệt, tổ 1, khu 3, phường Thanh Sơn, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188/0979.266.128 hoặc đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

5/5 - (12 bình chọn)
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email