Sử dụng ma tuý có bị đi tù hoặc đi trại cải tạo không ?

Em trai tôi lần đầu tiên bị bắt vì sử dụng ma tuý thì có bị bắt đi tù hoặc đi trại cải tạo không ?

Chào luật sư! Em trai tôi năm nay 27 tuổi. Em trai tôi có đi hát karaoke mừng sinh nhật của bạn và có sử dụng chất ma tuý chung cùng những người bạn. Việc sử dụng ma tuý của em tôi và các bạn đã bị công an địa phương phát hiện. Công an địa phương đã xác nhận là em trai tôi từ trước đến nay không sử dụng ma tuý, không có tiền án hình sự. Vậy luật sư cho tôi hỏi liệu em tôi có bị bắt đi tù hoặc đi trại cải tạo để cai nghiện ma tuý hay không ?

Anh N.H ở Quảng Ninh gửi câu hỏi.

Cảm ơn câu hỏi của anh N.H. Chúng tôi xin phản hồi câu hỏi của anh như sau.

Chúng tôi trích dẫn những quy định của pháp luật hiện nay để làm sáng tỏ thắc mắc của anh. Bộ luật hình sự 2015 có quy định về các tội phạm liên quan đến ma tuý là: Tội sản xuất trái phép chất ma tuý ( Điều 248), tội tàng trữ trái phép chất ma tuý ( Điều 249), tội vận chuyển trái phép chất ma tuý (Điều 250), tội mua bán trái phép chất ma tuý (Điều 251), tội chiếm đoạt chất ma tuý (Điều 252). Hiện nay, pháp luật hình sự Việt Nam chưa có quy định về tội danh cho người sử dụng ma tuý. Như vậy, hành vi sử dụng ma tuý của em trai anh N.H sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Tuy nhiên, hành vi sử dụng trái phép chất ma tuý có thể bị xử phạt hành chính. Khoản 1 điều 23 nghị định 144/2021/NĐ-CP có quy định : 1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.”. Như vậy, em trai anh có thể bị cơ quan công an xủ phạt hành chính số tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Điều 96 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định các trường hợp phải đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc như sau:

  • Người nghiện ma tuý từ đủ 18 tuổi trở lên;
  • Đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn mà vẫn còn nghiện hoặc chưa bị áp dụng biện pháp này nhưng không có nơi cư trú ổn định.

Pháp luật đồng thời quy định không áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc với các trường hợp sau:

  • Người không có năng lực trách nhiệm hành chính;
  • Người đang mang thai có chứng nhận của bệnh viện;
  • Phụ nữ hoặc người duy nhất đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi được Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú xác nhận.

Vì vậy, nếu em trai anh nếu đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn mà vẫn còn nghiện hoặc chưa bị áp dụng biện pháp này nhưng không có nơi cư trú ổn định và không thuộc các trường hợp không áp dụng biện pháp đưa vào trại cai nghiện bắt buộc kể trên thì có thể bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo quy định của pháp luật.

 

 

 

______________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________

Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Địa chỉ chi nhánh: số 31 đường Lý Thường Kiệt, tổ 1, khu 3, phường Thanh Sơn, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188/0979.266.128  hoặc đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

 

 

Đánh giá post
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email