Mẹ bị lừa 400 triệu đồng do con gái bị hack facebook

HÀ NỘI – Sau khi nhận được tin nhắn trên tài khoản Facebook của con gái với nội dung chuyển tiền đóng học phí, người mẹ đã chuyển số tiền là 400 triệu đồng cho con. Tuy nhiên, sau khi liên lạc được với con gái, chị mới phát hiện ra rằng tài khoản Facebook của con đã bị hack.

Lừa đảo trên Facebook ngày càng tăng - Báo Người lao động

Hình ảnh minh họa

Theo thông tin từ Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – Công an thành phố Hà Nội, trong tháng 9/2023, đơn vị này đã nhận liên tiếp các trình báo từ nhiều công dân trên địa bàn thành phố bị chiếm đoạt tài sản theo cách thức đặc biệt này. Trước đây, nạn nhân thường bị mất đi từ 20-50 triệu đồng, tuy nhiên hiện nay, thống kê cho thấy hầu hết nạn nhân bị mất đi mức số tiền lớn hơn, từ 200-500 triệu đồng.

Theo đơn trình báo, chị H (cư trú tại Hà Nội) đã nhận được một tin nhắn trên tài khoản Facebook của con gái với nội dung chuyển tiền để đóng học phí cho con ở nước ngoài. Chị tin tưởng và đã thực hiện giao dịch chuyển tiền ba lần, với tổng số tiền hơn 400 triệu đồng. Tuy nhiên, trong cả ba lần giao dịch này, chị H đã liên hệ với con gái nhưng chỉ nghe thấy tiếng máy “ù ù”. Sau đó, tài khoản Facebook của con gái đã nhắn tin lại cho chị H với nội dung: “Mẹ ơi, máy điện thoại của con vừa bị rơi, không nghe rõ đâu. Mẹ hãy nhắn tin cho con!”.

Sau khi chị liên lạc thành công với con, chị mới phát hiện rằng tài khoản Facebook của con đã bị hack và bản thân đã bị lừa 400 triệu đồng. Sau đó, chị đã đến cơ quan Công an để trình báo vụ việc này.

Ngay giữa Thủ đô vẫn có nhiều người bị lừa tiền tỷ qua điện thoại

Hình ảnh minh họa

Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã khuyến cáo về việc chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội như Facebook, Zalo và sau đó nhắn tin cho người thân, bạn bè của chủ tài khoản trong danh sách liên hệ trên Facebook, Zalo để yêu cầu vay tiền hoặc nhờ chuyển tiền, nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản. Đây là một thủ đoạn đã được các đơn vị chức năng cảnh báo rất nhiều, tuy nhiên, vẫn có nhiều người sử dụng mạng xã hội vẫn rơi vào bẫy này.

Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao khuyến nghị cảnh giác khi nhận được tức thì tin nhắn yêu cầu vay mượn hoặc chuyển tiền qua mạng xã hội. Khi gặp yêu cầu chuyển tiền, người dân nên xác minh thông tin bằng cách gọi điện trực tiếp đến số điện thoại đã được lưu trong danh bạ, không tin tưởng vào các ứng dụng mạng xã hội như Zalo, Facebook… Nếu phát hiện có dấu hiệu của hoạt động lừa đảo, người dân cần thông báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất.

 

______________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________

Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Địa chỉ chi nhánh: số 31 đường Lý Thường Kiệt, tổ 1, khu 3, phường Thanh Sơn, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188/0979.266.128  hoặc đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

5/5 - (10 bình chọn)
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email