Đi theo chỉ dẫn của cảnh sát giao thông hay đi theo tín hiệu của đèn và biển báo giao thông?

Người tham gia giao thông cần phải thực hiện như thế nào trong trường hợp hiệu lệnh chỉ dẫn của cảnh sát giao thông khác so với tín hiệu đèn báo và biển báo giao thông?

Những nỗ lực của Cảnh sát giao thông Hà Nội đảm bảo an toàn giao thông -  Báo Công an Nhân dân điện tử

Hình ảnh minh họa

“Tôi thường xuyên tham gia giao thông qua khu vực vòng xuyến và ngã tư gần nhà. Vào giờ cao điểm, khi mật độ phương tiện giao thông đông đúc, cảnh sát giao thông thường phải xuất hiện để điều tiết giao thông. Vậy cho tôi được hỏi khi vào khu vực ngã tư có đèn tín hiệu, đồng thời có cảnh sát giao thông ra hiệu lệnh chỉ dẫn di chuyển thì người tham gia giao thông cần thực hiện như thế nào?” – Chị L.H (Quảng Ninh) đặt câu hỏi.

Cảm ơn chị L.H đã gửi câu hỏi. Chúng tôi xin phản hồi thắc mắc của chị như sau:

Điều 6. Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 41:2019/BGTVT về báo hiệu đường bộ có quy định về các phương pháp điều khiển giao thông như sau:

Cảnh sát giao thông thực hiện nhiệm vụ điều khiển giao thông theo những phương pháp sau đây

+ Bằng tay;

+ Bằng cờ;

+ Bằng gậy điều khiển giao thông có màu đen trắng xen kẽ (có đèn hoặc không có đèn ở bên trong);

+ Bằng đèn tín hiệu ánh sáng.

– Phương pháp chỉ huy giao thông:

+ Người điều khiển;

+ Bằng hệ thống tín hiệu ánh sáng tự động.

Bên cạnh đó, trong trường hợp hiệu lệnh của cảnh sát giao thông trái với tín hiệu đèn báo và biển báo giao thông, điều 8 QCVN 41:2019/BGTVT có quy định như sau về hiệu lực của người điều khiển giao thông :

“Người tham gia giao thông đều phải chấp hành nghiêm chỉnh hiệu lệnh của người điều khiển giao thông, kể cả trong trường hợp hiệu lệnh trái với tín hiệu của đèn điều khiển giao thông, biển báo hiệu hoặc vạch kẻ đường.”

Theo Luật Giao thông năm 2008:Người điều khiển giao thông là cảnh sát giao thông; người được giao nhiệm vụ hướng dẫn giao thông tại nơi thi công, nơi ùn tắc giao thông, ở bến phà, tại cầu đường bộ đi chung với đường sắt.”

Như vậy, người tham gia giao thông phải chấp hành nghiêm chỉnh hiệu lệnh của cảnh sát giao thông, trong cả trường hợp hiệu lệnh của cảnh sát giao thông trái với tín hiệu của biển báo giao thông hoặc đèn giao thông, vạch kẻ đường.

 

 

______________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________

Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Địa chỉ chi nhánh: số 31 đường Lý Thường Kiệt, tổ 1, khu 3, phường Thanh Sơn, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188/0979.266.128  hoặc đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

Đánh giá post
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email