Mẹ tặng đất cho hai vợ chồng nhưng vợ muốn bán đất một mình

Mẹ ruột tôi tặng đất cho vợ chồng tôi , do tôi bận nên để vợ đứng tên một mình. Giờ vợ đòi bán và bảo đó là đất của một mình vợ, vợ có quyền bán đất vì vợ đang đứng tên chủ sở hữu đất. Giờ mẹ tôi đã mât, vợ tôi muốn bán thửa đất nhưng tôi không đồng ý. Vậy vợ tôi có quyền bán mảnh đất không ? 

Những Dạng Tranh Chấp Chia Tài Sản Chung Vợ Chồng - LUẬT SƯ LY HÔN

Anh T.Đ.T (Quảng Ninh) gửi câu hỏi.

Cảm ơn câu hỏi của anh T.Đ.T. Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc như sau.

Trường hợp anh có tài liệu chứng minh mẹ anh tặng đất cho cả hai vợ chồng và vợ chồng không có thỏa thuận chia tài sản chung, theo quy định tại khoản 1 điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì thửa đất trên là tài sản chung của vợ chồng anh.

https://vanban.chinhphu.vn/default.aspx?pageid=27160&docid=175351

Điều 33 quy định như sau:

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 điều 40 của luật này. Tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng”.

Về vấn đề giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ đứng tên một người thì căn cứ theo khoản 2 điều 12 nghị định 126/2014/NĐ-CP có quy định:

“Đối với tài sản chung của vợ chồng đã được đăng ký và ghi tên một bên vợ hoặc chồng thì vợ, chồng có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền cấp đổi giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng đất để ghi tên của cả vợ và chồng”.

Vậy trong trường hợp quyền sử dụng đất là của chung hai người, nhưng chỉ có một người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thì người còn lại hoàn toàn có quyền yêu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu ghi tên của cả hai vợ chồng. Tức anh có quyền yêu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu với tài sản, cụ thể là với việc mẹ anh tặng đất.

Như vậy, nếu có giấy tờ chứng minh rằng mẹ anh đã tặng đất cho hai vợ chồng anh  mà vợ chồng NH không có thỏa thuận về tài sản riêng thì thửa đất vẫn là tài sản của anh và vợ.

 

 

 

______________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________

Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Địa chỉ chi nhánh: số 31 đường Lý Thường Kiệt, tổ 1, khu 3, phường Thanh Sơn, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

 

Đánh giá post
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email