Đặt hàng online nhưng không nhận hàng có bị xử phạt không ?

Tôi thường hay mua hàng online qua mạng do muốn tiết kiệm thời gian. Tôi thường hay kiểm tra sản phẩm kỹ càng trước khi thanh toán, nếu không ưng ý tôi trả tiền vận chuyển cho shipper mà không nhận hàng. Đợt vừa rồi, tôi có đặt một món hàng online trên mạng facebook chứ không qua trang thương mại điện tử nhưng không ưng ý nên không nhận. Bên nhãn hàng đó có gọi điện lại, ban đầu mong tôi sẽ nhận món hàng đó và gửi lại đánh giá sản phẩm tốt cho nhãn hàng, tuy nhiên lần sau họ lại gọi tới với lời nói thúc giục tôi nhằm thúc tôi nhanh lấy hàng dù tôi không muốn. Tôi muốn hỏi việc tôi đặt hàng online qua mạng có được coi là giao dịch dân sự không và việc tôi không nhận hàng do không ưng ý thì có bị xử phạt gì không ? 

Bị lừa đảo khi mua hàng qua mạng cần làm gì?

Anh T.Đ.L (Quảng Ninh) gửi câu hỏi.

Cảm ơn câu hỏi của anh. Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc như sau.

Căn cứ Điều 119 Bộ luật Dân sự 2015 quy định quy định về thì hình thức của giao dịch dân sự có thể được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể.

Do vậy, hợp đồng mua bán tài sản qua mạng giữa bạn và công ty vẫn có giá trị pháp lý, hai bên phải thực hiện đúng các nghĩa vụ theo nội dung hợp đồng, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Vấn đề thứ hai bạn quan tâm, đối với việc không nhận hàng online đã đặt mua của mình thì bạn có phải chịu trách nhiệm gì không?

Như đã phân tích ở trên, việc đặt hàng  online của bạn đối với công ty được xem là một hợp đồng mua bán hàng hóa, do đó việc một bên không thực hiện hợp đồng đã cam kết sẽ phải chịu trách nhiệm.

Tuy nhiên việc bạn có phải bồi thường trong trường hợp này hay không còn phụ thuộc vào việc bạn không nhận hàng căn cứ vào lý do gì. Nếu trường hợp bên công ty cung cấp sản phẩm không đúng chất lượng, số lượng, mẫu mã… như cam kết, thì bạn hoàn toàn có quyền không nhận sản phẩm hay nói cách khác bạn có quyền hủy bỏ hợp đồng mà không phải chịu bất cứ trách nhiệm gì, và công việc của bạn phải chứng minh lỗi là của bên cung cấp.

Bạn có thể ghi âm, ghi hình, chụp ảnh lại quá trình giao dịch để làm căn cứ khi cần thiết.

 

 

 

______________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________

Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Địa chỉ chi nhánh: số 31 đường Lý Thường Kiệt, tổ 1, khu 3, phường Thanh Sơn, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

 

 

Đánh giá post
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email