Chồng không gửi tiền cấp dưỡng cho con khi đã ly hôn

Tôi và chồng đã ly hôn được 4 năm và tòa giao quyền chăm sóc 2 con còn nhỏ cho tôi, còn chồng cũ có nghĩa vụ cấp dưỡng tiền nuôi con. Tuy nhiên, chồng cũ không cấp dưỡng tiền cho tôi dù tôi đã đề cập đến nhiều lần. Tôi muốn hỏi cần phải làm gì trong trường hợp này ?

Child Custody For Unmarried Parents In The Philippines

Chị N.H.N (Quảng Ninh) gửi câu hỏi.

Cảm ơn câu hỏi của chị N.H.N. Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của chị như sau.

Như trong trường hợp trình bày của chị thì chồng cũ của chị chưa thực hiện đúng nghĩa vụ theo bản án của tòa.

Do đó căn cứ điều 30 Luật Thi hành án dân sự 2008, sửa đổi, bổ sung 2014, thì chị có quyền làm đơn yêu cầu thi hành án để yêu cầu cơ quan thi hành án có thẩm quyền ra quyết định thi hành án.

Do con chị – người được thi hành án – còn nhỏ, dưới 18 tuổi và chị là mẹ – người đại diện theo pháp luật của con, nên chị cần làm đơn yêu cầu thi hành án gửi đến chi cục thi hành án nơi tòa án xét xử sơ thẩm vụ án của chị để bản án ly hôn của tòa nhanh chóng được thi hành.

Hồ sơ đề nghị yêu cầu thi hành án cấp dưỡng nuôi con bao gồm :

– Đơn yêu cầu thi hành án (theo mẫu);

– Bản án của tòa án về việc ly hôn có ghi nhận về cấp dưỡng;

– Bản sao giấy khai sinh của các con (có công chứng hoặc chứng thực);

– Các giấy tờ cần thiết chứng minh được điều kiện thi hành án của chồng cũ của chị (nếu có) ví dụ như hợp đồng lao động, giấy tờ về tài sản…

Sau khi cơ quan thi hành án ra quyết định thi hành án, chồng cũ của chị phải tự nguyện thi hành án trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được hoặc được thông báo hợp lệ quyết định thi hành án.

Nếu hết thời hạn trên, mà chồng cũ của chị không tự nguyện thi hành thì bị cưỡng chế thi hành theo quy định tại điều 46 Luật Thi hành án dân sự 2008, sửa đổi, bổ sung 2014.

Bạn cũng cần lưu ý về thời hiệu yêu cầu thi hành án, bởi nếu quá thời hạn này thì bạn sẽ không còn quyền yêu cầu thi hành án cấp dưỡng.

Cụ thể pháp luật quy định thời hiệu yêu cầu thi hành án là 5 năm, kể từ ngày bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật.

Trường hợp của chị không nêu rõ ngày bản án có hiệu lực, mà chỉ nói chung chung nên chị cần kiểm tra lại thời hiệu xem cho đến nay đã hết hiệu lực chưa, nếu còn thời hiệu thì chị có quyền làm đơn yêu cầu thi hành án như nêu trên.

 

 

 

______________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________

Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Địa chỉ chi nhánh: số 31 đường Lý Thường Kiệt, tổ 1, khu 3, phường Thanh Sơn, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

 

 

5/5 - (13 bình chọn)
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email