Mất tích bao lâu thì được trình báo công an?

Tôi hay đọc báo, facebook và thấy có nhiều thông tin về những vụ việc mất tích xảy ra. Đi kèm với những vụ việc đó, cộng đồng mạng cũng đưa ra nhiều những bình luận khác nhau về nghĩa vụ của cơ quan công an. Trong đó, nhiều người tranh luận về việc liệu người mất tích được bao lâu thì người thân có thể trình báo lên cơ quan công an. Tôi có thắc mắc liệu người bị mất tích bao lâu thì người thân được trình báo cho cơ quan công an?

Người thân mất tích bao lâu thì được báo công an?

Chị L.C (Quảng Ninh) gửi câu hỏi.

Cảm ơn câu hỏi của chị L.C. Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc này như sau.

Hiện nay, có nhiều vụ việc người thân mất liên lạc với gia đình mà chưa rõ lý do là băt cóc, bỏ nhà đi, vì chuyện tình cảm… hay vì các lý do khác. Khi không có tin tức, không thể liên lạc được với người thân, vì lo lắng nên nhiều người trong gia đình đã ngay lập tức báo tin cho cơ quan công an.

Nhiều người cho rằng như thế không đúng quy định pháp luật, cũng có người cho rằng phải sau đủ 24 giờ thì mới có thể trình báo cơ quan công an. Tuy vậy, pháp luật hiện nay không có quy định về khoảng thời gian mất tích là bao lâu thì được trình báo công an.

Vì vậy, khi xác định, tìm hiểu, đánh giá được việc mất tích của người thân của mình không phải việc mất tích đơn thuần mà nghi ngờ có thể có dấu hiệu tội phạm thì người dân nên chủ động báo cơ quan có thẩm quyền càng sớm càng tốt để việc điều tra, xác minh, tìm kiếm dễ dàng và kịp thời.

Căn cứ Điều 144 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, cá nhân, tổ chức khi phát hiện có thể tố cáo hành vi có dấu hiệu tội phạm với cơ quan có thẩm quyền hoặc nếu có thông tin về vụ việc có dấu hiệu tội phạm thì có thể thông báo với cơ quan có thẩm quyền.

Đồng thời, Điều 145 Luật này nêu rõ, mọi tố giác, tin báo về tội phạm đều phải được tiếp nhận đầy đủ, giải quyết kịp thời và các cơ quan có thẩm quyền cũng không được từ chối.

Do vậy, dù không có quy định nhưng nếu người thân mất tích và nhận ra có dấu hiệu tội phạm thì có thể báo ngay cho công an.

Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận tố giác, tin báo tội phạm, lập biên bản tiếp nhận, tiến hành kiểm tra, xác minh sơ bộ và chuyển cho cơ quan điều tra có thẩm quyền là công an cấp xã.

Tuy nhiên, điều 144 Bộ luật Tố tụng hình sự cũng đã nêu rõ:

“Người nào cố ý tố giác, báo tin về tội phạm sai sự thật thì tuỳ tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của luật.”

Vì vậy, khi có thông tin về việc một người mất tích hay một vụ việc có dấu hiệu phạm tội khác, người dân cũng nên nhanh chóng trình báo tới cơ quan có thẩm quyền để họ giải quyết nhanh chóng, chính xác. Bất cứ tài liệu, chứng cứ liên quan đến vụ việc đều cần được gửi lại cho cơ quan có thẩm quyền để việc điều tra, xử lý được chính xác, dễ dàng, nhanh chóng.

 

 

 

______________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________

Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Địa chỉ chi nhánh: số 31 đường Lý Thường Kiệt, tổ 1, khu 3, phường Thanh Sơn, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188/0979.266.128  hoặc đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

 

 

Đánh giá post
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email