Người biệt tích 3 năm thì Toà án sẽ ra quyết định công nhận mất tích ?

Tôi hay xem thông tin trên mạng  và thấy mọi người nói rằng một người mất tích sau 2 năm thì Toà án sẽ tuyên bố người đó mất tích. Bạn tôi thì nói rằng phải có người thân đề nghị với Toà án thì Toà án mới tuyên bố người đó mất tích. Vậy tôi muốn hỏi một người mất tích 3 năm thì Toà án có ra quyết định công nhận người đó mất tích không và phải dựa vào những căn cứ, quy định nào để Toà tuyên người đó là mất tích ? 

Người thân mất tích bao lâu thì được báo công an?

Bạn X.Q (Quảng Ninh) gửi câu hỏi.

Cảm ơn câu hỏi của bạn X.Q. Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc như sau.

Điều 68 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định về các điều kiện để một người được Toà án tuyên bố là mất tích như sau:

– Đã biệt tích 02 năm liền trở lên mặc dù có sử dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm mà vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó đang còn sống hay đã chết;

– Người có quyền, lợi ích liên quan có đơn yêu cầu Tòa án tuyên bố một người mất tích.

Trong đó, thời hạn 02 năm được tính cụ thể như sau:

– Tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó;

– Nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo thang có tin tức cuối cùng;

– Nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

Sau khoảng thời gian 2 năm tính từ thời điểm có tin tức cuối cùng của người đó, nếu người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến người này gửi đến Tòa yêu cầu tuyên bố người đó mất tích thì trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày thụ lý, Tòa án sẽ thông báo tìm kiếm người này.

Sau khi kết thúc tìm kiếm trong thời gian 10 ngày, Toà án sẽ mở phiên họp xét theo đơn yêu cầu của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến người bị mất tích. Toà sẽ xem xét, ra quyết định tuyên bố một người mất tích khi có đơn yêu cầu của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và đã áp dụng nhiều biện pháp tìm kiếm mà không có kết quả.

Như vậy, việc một người mất tích sau 3 năm không được coi là căn cứ để Toà án tuyên người đó là mất tích. Để Toà án ra quyết định một người mất tích sau 3 năm, cần phải có đơn yêu cầu của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, đồng thời các biện pháp tìm kiếm cũng đã được thực hiện một các tối ưu, hiệu quả mà không có kết quả.

 

 

 

______________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________

Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Địa chỉ chi nhánh: số 31 đường Lý Thường Kiệt, tổ 1, khu 3, phường Thanh Sơn, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188/0979.266.128  hoặc đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

5/5 - (15 bình chọn)
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email