Video bốc đầu xe máy trên tiktok có thể bị xử phạt?

Em hay xem video Tiktok trong thời gian rảnh để giải trí. Em hay xem các tin tức về xe cộ, giao thông. Gần đây, em hay thấy xuất hiện các video các bạn thanh niên thực hiện việc bốc đầu xe máy khi đi trên đường rồi quay video lại để đăng lên Tiktok để khoe bạn bè. Em muốn hỏi liệu công an có thể xử phạt người bốc đầu xe máy nếu thông qua video trên Tiktok?

Bốc đầu xe máy rồi khoe khoang trên mạng xã hội

Bạn Q.H (Quảng Ninh) đặt câu hỏi.

Cảm ơn câu hỏi của bạn. Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc như sau.

Hành vi bốc đầu xe máy thường được thực hiện bởi các bạn trẻ thiếu kiến thức về pháp luật, an toàn giao thông, thích đua đòi theo các trào lưu, khoe mẽ với bạn bè. Để có thể ra oai với bạn bè, nhiều bạn trẻ đã không ngần ngại trong việc quay lại các video bốc đầu xe máy để đăng tải lên các mạng xã hội như Facebook, Tiktok để khoe bạn bè, câu view, câu like…

Hành vi này dù với mục đích gì thì cũng đã tạo ra nhiều nguy hiểm với những người khác và có thể bị học hỏi theo bởi những bạn trẻ khác. Chính vì vậy, pháp luật có quy định cho phép cảnh sát giao thông được xử phạt những trường hợp này.

Cụ thể, khoản 1 điều 24 Thông tư 65/2020/TT-BCA, CSGT được phép nhận thông tin, hình ảnh phản ánh vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ từ các nguồn sau:

a) Ghi thu được bằng thiết bị kỹ thuật của tổ chức, cá nhân (không phải phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ);

b) Đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội.

Vì vậy, CSGT có thể sử dụng hình ảnh, video về hành vi vi phạm được đăng tải trên mạng xã hội để xác minh hành vi vi phạm và xử lý hành chính.

Theo khoản 5 Điều 24 Thông tư 65, sau khi tiếp nhận hình ảnh, video, CSGT sẽ tiến hành xác minh, thu thập tài liệu, tình tiết xác định vi phạm hành chính bằng cách xác minh thông tin về chủ phương tiện; gửi thông báo mời người điều khiển đến cơ quan CSGT để làm rõ hoặc mời người đăng tải hình ảnh, video đến làm việc để cung cấp thêm thông tin.

Nếu xác định có hành vi vi vi phạm, CSGT sẽ lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt đối với hành vi bốc đầu xe máy.

Như vậy, dù không trực tiếp phát hiện hành vi vi phạm nhưng nếu có hình ảnh, video về hành vi vi phạm được đăng tải trên mạng xã hội thì CSGT vẫn được xử phạt người vi phạm.

 

 

 

 

______________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________

Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Địa chỉ chi nhánh: số 31 đường Lý Thường Kiệt, tổ 1, khu 3, phường Thanh Sơn, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188/0979.266.128  hoặc đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

 

5/5 - (16 bình chọn)
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email