Lời khai của chủ doanh nghiệp chi 20 tỷ đồng ‘chạy điều chuyển’ ông Đinh Văn Nơi

AN GIANG – Trần Trí Mãnh, chủ doanh nghiệp chuyên sản xuất hàng giả, thừa nhận chi 20 tỷ đồng “chạy” điều chuyển Giám đốc Công an Đinh Văn Nơi vì không thể làm quen.

Ngày 8/5, Trần Trí Mãnh (43 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Gia Thịnh) bị TAND tỉnh An Giang xét xử về tội Đưa hối lộ.

Liên quan vụ án, Đào Ngọc Cảnh (76 tuổi, quê Đà Nẵng), Ngô Văn Trọng (50 tuổi, ở Quảng Ngãi), Hoàng Thị Tâm (56 tuổi, ngụ Hà Nội), Vũ Văn Quý (32 tuổi, ngụ Hải Phòng) bị truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Họ bị cáo buộc là đã nhận lời Trần Trí Mãnh để “lo” điều chuyển đại tá Đinh Văn Nơi – Giám đốc Công an tỉnh An Giang (nay là thiếu tướng, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh) đi nơi khác, chiếm đoạt 10 tỷ đồng.

Riêng Quý còn bị truy tố thêm tội Rửa tiền.

tỷ

Các bị cáo tại phiên toà ngày 8/5.

Theo cáo trạng, công ty của Mãnh tại An Giang, chuyên sản xuất kinh doanh dầu nhớt, phụ tùng xe gắn máy giả nhiều chủng loại. Nhận thấy đại tá Đinh Văn Nơi (mới về nhận nhiệm vụ) chỉ đạo tăng cường tấn công trấn áp các loại tội phạm, sẽ ảnh hưởng đến việc kinh doanh của mình, nên Mãnh tìm người có thể tác động điều chuyển ông Nơi đi nơi khác.

Trả lời HĐXX, Mãnh khai có nhiều mối làm ăn ngoài địa phương, ban đầu chỉ muốn làm quen với Giám đốc công an tỉnh để tăng uy tín và sẽ thu hút được nhiều mối đầu tư hơn. “Bị cáo nhờ Cảnh kết nối với ông Nơi nhưng Cảnh nói ‘ông giám đốc này khó, không kết nối được’ và đề xuất ‘đổi ông khác về làm giám đốc công an tỉnh sẽ dễ làm quen hơn. Bị cáo đồng ý”, Mãnh khai và cho biết đã đưa cho Cảnh 50 triệu đồng để lo chi phí “phi vụ” này.

Bị tòa gọi ngay sau đó, Cảnh thừa nhận Mãnh nhờ kết nối làm quen với ông Nơi nhưng không làm được nên mới gợi ý việc “chạy” điều chuyển với giá 20 tỷ đồng. “Bị cáo nói rõ với Mãnh là bản thân không có khả năng điều chuyển, vì điều chuyển phải theo một quy trình rất nghiêm ngặt. Mãnh mới nói có quen ai thì giới thiệu giúp nên bị cáo đã giới thiệu Ngô Văn Trọng, Hoàng Thị Tâm, Vũ Văn Quý”, Cảnh khai.

Theo cáo trạng, ngày 17/1/2021, Cảnh và Trọng từ Đà Nẵng, còn Tâm (từ Hà Nội) bay vào Cần Thơ rồi cùng đến TP Châu Đốc gặp Mãnh thỏa thuận chuyển trước chi phí 10 tỷ đồng. Nhóm này cam kết “sau 3 ngày ông Nơi sẽ bị điều chuyển”, nếu không được việc sẽ trả lại tiền. Mãnh chuyển vào tài khoản của Tâm 10 tỷ đồng.

Chờ mãi không thấy có chuyển biến, Mãnh đòi lại tiền, song nhóm Cảnh chỉ chuyển lại 7,4 tỷ đồng, số còn lại nói đã dùng vào việc “lo lót”.

Đến đầu tháng 3/2021, Mãnh bị Công an tỉnh An Giang bắt tạm giam về hành vi Sản xuất, buôn bán hàng giả, biết mình bị lừa nên tố giác hành vi của Cảnh và đồng phạm với cơ quan điều tra.

Quý, Trọng, Tâm đến công an đầu thú, khai nhận số tiền chiếm đoạt của Mãnh đã chia nhau chiếm hưởng. Trong đó, Tâm được 100 triệu đồng, Trọng 400 triệu và Quý 2,1 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, Công an và VKS tỉnh An Giang cùng quan điểm rằng ông Cảnh có hành vi giới thiệu Trọng cho Mãnh nhưng “không bàn bạc, cấu kết” với các bị cáo để chiếm đoạt tiền của Mãnh nên không truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, tháng 10/2021, TAND tỉnh An Giang xét xử vụ án, cho rằng Cảnh là người đầu tiên Mãnh đặt vấn đề nhờ “chạy” điều chuyển đại tá Đinh Văn Nơi đồng thời là người giới thiệu Mãnh với Trọng để lo việc. Cơ quan điều tra chưa làm rõ vai trò của ông Cảnh là có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm nên trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Đến ngày 20/3/2022, ông Cảnh bị Công an tỉnh An Giang bắt tạm giam.

Phiên toà lần này kéo dài đến ngày 10/5.

 

 

 

 


Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188/0979.266.128  hoặc Đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

5/5 - (15 bình chọn)
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email