Thiếu tá cảnh sát ‘giấu án vì quá nhiều việc’

TP HCM – Đoàn Thanh Phương khai khi là điều tra viên Công an quận 9 cùng lúc phải thụ lý 10 vụ án, rất áp lực, nên đã “ém” các quyết định tố tụng của một bị can.

“Do những sai phạm của mình về tố tụng không thể sửa chữa nên bị cáo đã làm giả 7 quyết định của VKS và cơ quan điều tra”, cựu thiếu tá Đoàn Thanh Phương, 38 tuổi, thừa nhận hành vi trong phiên xử của TAND TP HCM, ngày 8/5.

Bị cáo Phương tại tòa hôm nay. Ảnh: Duy Bình

Bị cáo Đoàn Thanh Phương tại tòa hôm nay.

Cáo trạng của VKSND Tối cao xác định, tháng 9/2019, Phương được phân công xác minh nguồn tin tội phạm liên quan Đào Anh Tuấn có hành vi Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức xảy ra tại phường Phú Hữu. Ba tháng sau, Công an quận 9 ra quyết định khởi tố, tạm giam Tuấn, đề nghị VKS cùng cấp phê chuẩn. Thiếu tá Phương không chuyển các quyết định tố tụng này sang VKS mà cất hồ sơ vào tủ cá nhân tại phòng làm việc.

Khi xác minh Tuấn không có mặt tại nơi cư trú, ngày 31/1/2020, Công an quận 9 ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án, bị can và quyết định truy nã. Điều tra viên Phương tiếp tục không chuyển các quyết định này qua VKS cũng như vào sổ đăng ký lệnh, quyết định của cơ quan để lấy số, đóng dấu mà cho tài liệu vào hồ sơ vụ án rồi cất vào tủ cá nhân.

Đầu năm 2021, khi có thông tin Tuấn đang lẩn trốn tại tỉnh Ninh Thuận, cán bộ tổ truy nã Đội Cảnh sát hình sự Công an quận 9 yêu cầu Phương cung cấp quyết định truy nã để đi bắt. Do trước đây không vào sổ đăng ký để đóng dấu quyết định truy nã, Phương đã cắt và dán chữ ký của Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an quận 9 để làm giả.

Sau khi Tuấn bị bắt, Công an quận 9 phải ra quyết định phục hồi điều tra bị can và gửi công văn đề nghị VKS phê chuẩn. Do trước đây Phương không chuyển các quyết định sang VKS nên đã hợp thức hóa hồ sơ và che giấu sai phạm bằng cách lấy các quyết định khởi tố của một bị can khác, tẩy xóa sửa nội dung thành quyết định đối với Tuấn.

Phương sau đó làm giả thêm nhiều quyết định khác của VKS cùng cấp về vụ án của Tuấn. Trong quá trình tiếp nhận xử lý hồ sơ, VKS phát hiện vụ án của Tuấn chưa từng được thụ lý.

Ngày 20/9/2021, Công an TP HCM khởi tố bị can, bắt Phương. Vụ án sau đó được chuyển sang Cơ quan điều tra VKSND Tối cao thụ lý theo thẩm quyền.

Tại tòa, đại diện VKS đánh giá hành vi của Phương là vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật, xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan điều tra, đề nghị HĐXX tuyên mức án 7-8 năm tù về tội Giả mạo trong công tác, thuộc trường hợp phạm tội nhiều lần.

Tòa ghi nhận Phương có nhiều tình tiết giảm nhẹ như: lần đầu phạm tội, ăn năn hối cải, gia đình có công với cách mạng… nên tuyên phạt 7 năm 6 tháng tù.

 

 


Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188/0979.266.128  hoặc Đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

5/5 - (16 bình chọn)
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email