Lĩnh án 12 năm tù vì “nói chuyện” bằng súng

       Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ từ trước nên k hi gặp nhau, hai bên kiếm chuyện rồi lao vào đánh nhau. Để giải quyết mâu thuẫn, Hà Văn Hoàng lấy súng bắn 3 phát vào nhóm thanh niên. Hậu quả, 2 người bị thương tích, còn Hoàng vào tù vì tội “Giết người”.

Bị cáo Hà Văn Hoàng
Bị cáo Hà Văn Hoàng

 

Theo nội dung vụ án, khoảng 1 giờ ngày 25-10-2022, Hà Văn Hoàng (1991, trú xã Châu Hồng, H. Quỳ Hợp, Nghệ An) và một người bạn đến đi ăn khuya. Một lúc sau, Lương Văn Châu (2002), Sầm Văn Tuấn (1995), Lương Văn Công (2003, đều trú xã Châu Hồng) cũng vào quán ăn. Tại đây, anh Châu nhớ có lần Hoàng hay lấy súng ra dọa mình nên nhắn tin điện thoại khiêu khích Hoàng. Thấy anh Châu nhìn, Hoàng nói: “Mi định đập tau à?” rồi cả hai lao vào đánh nhau. Anh Tuấn cũng đứng dậy đấm vào mặt Hoàng. Được can ngăn, Hoàng chạy xe máy về nhà lấy khẩu súng săn (loại súng hơi) và 4 viên đạn chì quay lại quán để bắn anh Châu và Tuấn.

Khi đến quán thì nhóm của Tuấn đã đi về nên Hoàng cũng về. Trên đường về, Hoàng thấy anh Tuấn và Châu cùng anh Công đang dừng ở một ngã tư đường. Hoàng dừng lại lấy súng bắn 1 phát vào lưng anh Tuấn. Bị bắn, anh Tuấn chạy đi gọi bạn đến ứng cứu nhưng không được, Tuấn lấy 2 con dao để đối phó với Hoàng. Sau khi bắn viên đạn thứ nhất, Hoàng bắn viên thứ 2 sượt qua ngực anh Công nên nã lần thứ 3 trúng vào cổ anh Công. Hoàng tiếp tục lấy viên đạn thứ 4 nạp vào súng nhưng thấy anh Châu, anh Tuấn bỏ chạy nên không bắn nữa. Hoàng lên xe máy chạy qua ngã tư thấy anh Công bị thương nằm bên đường (do trúng đạn), Hoàng cho xe tông vào người anh Công rồi tiếp tục chạy xe về nhà. Đến sáng cùng ngày, Hoàng đến Công an đầu thú và giao nộp lại khẩu súng và 43 viên đạn chì.

Sau khi sự việc xảy ra, theo kết luận của Trung tâm pháp y Nghệ An, anh Tuấn bị bắn một phát vào lưng gây thương tích 2%; anh Công bị bắn 2 phát vào cổ và ngực gây thương tích 9%.

Mới đây TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Hà Văn Hoàng về tội “Giết người”. Tại phiên tòa, bị cáo khai nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Hoàng cho biết, bản thân chỉ cầm súng ra dọa chứ không có ý định giết người. Tuy nhiên, khi HĐXX đưa ra phân tích nội dung “nếu dọa tại sao bị cáo lại nhắm vào người để bắn mà không bắn chỉ thiên hay tránh sang 2 bên?”. Lúc này, bị cáo Hoàng mới thừa nhận hành vi do bức xúc nên đã cầm súng bắn. Về nguồn gốc khẩu súng, bị cáo Hoàng khai nhận mua của một người không quen biết ở huyện Quỳ Hợp với giá 3 triệu đồng về để sử dụng. Số đạn chì Hoàng mua trên mạng xã hội.

Tại phiên tòa, các bị hại cho rằng, xuất phát nguyên nhân sự việc một phần là do bị hại. Các bị hại cũng đã làm đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo Hoàng là hết sức nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng của con người cần có bản án nghiêm minh để răn đe, phòng ngừa chung. Khẩu súng bị cáo dùng bắn người có thể gây thương tích hoặc chết người. Nếu hai bị hại không được cấp cứu kịp thời có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Tuy nhiên, sau khi xảy ra sự việc, bị cáo đã đầu thú, thành khẩn khai nhận hành vi của mình với thái độ ăn năn, hối cải. Bị cáo đã tác động tới gia đình khắc phục hậu quả cho các bị hại. Xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Hà Văn Hoàng 12 năm tù về tội “Giết người”.

 

 

 

 

Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188/0979.266.128  hoặc Đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

Đánh giá post
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email