Lợi dụng “mác” giáo viên lừa đảo chiếm đoạt hơn 7 tỷ đồng

Từ một giáo viên dạy giỏi nhưng tham vọng làm giàu đã khiến Nguyễn Thị Kim Anh rơi vào vòng xoáy nợ nần và phải nhận cái kết đau lòng.

Với hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, Nguyễn Thị Kim Anh (SN 1978, trú phường Hưng Trí, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã bị kết án 16 năm tù giam và phải bồi thường cho các bị hại gần 6,5 tỷ đồng. Trong phiên xét xử của Tòa án nhân dân Hà Tĩnh vào cuối tháng 6 vừa qua, Nguyễn Thị Kim Anh liên tục cúi đầu bày tỏ sự hối hận vì những việc mình đã gây ra.

Cú trượt dài và cái giá phải trả của nữ giáo viên tham vọng làm giàu - 1
Nguyễn Thị Kim Anh tại phiên xét xử (Ảnh: CTV).

Nguyễn Thị Kim Anh là giáo viên trường Tiểu học Kỳ Thư (xã Kỳ Thư, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh). Suốt 20 năm công tác trong ngành giáo dục, Anh nhiều năm liền là giáo viên dạy giỏi, đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở”.

“Kim Anh là giáo viên giỏi, luôn chấp hành nghiêm túc các quy định của trường. Chúng tôi cảm thấy đau lòng trước vết trượt dài và cái giá phải trả quá đắt của Kim Anh. Hy vọng Kim Anh sẽ chấp hành bản án, cải tạo tốt để sớm trở về với gia đình”, một lãnh đạo Trường Tiểu học Kỳ Thư chia sẻ.

Theo cáo trạng, từ năm 2009-2017 do tham vọng làm giàu, Anh đầu tư làm ăn nhưng thua lỗ, rồi rơi vào vòng xoáy nợ nần. Để có tiền trả nợ, Anh “nổ” có khả năng xin cho người khác vào làm việc tại các cơ quan nhà nước trên địa bàn.

Cụ thể, tháng 4/2017, bà V.T.L. (SN 1965, trú tại thị xã Kỳ Anh) có con tốt nghiệp một trường đại học ở Hà Nội và đang mong muốn tìm việc cho con. Trong một lần đi chợ, nghe Anh nói đang có đợt thi, xét tuyển công chức, và “nổ” bản thân có khả năng lo lót, đảm báo trúng tuyển vào vị trí nhân viên văn phòng, bà L đã đưa cho Anh 150 triệu đồng để lo việc.

Anh hứa nếu sau 2 tháng không xin được việc sẽ trả lại tiền cho bà L. Vậy nhưng, sau nhiều tháng chờ đợi, việc thi tuyển của con gái vẫn giậm chân tại chỗ khiến bà L. vô cùng sốt sắng.

Đầu năm 2018, chứng kiến nhiều người dân tụ tập trước nhà Nguyễn Thị Kim Anh đòi nợ, bà L. tìm hiểu và ngỡ ngàng khi biết rằng mình đã trở thành nạn nhân.

Với thủ đoạn này, Anh đã nhận gần 3,8 tỷ đồng để “lo công việc” cho 13 trường hợp. Nhận tiền, Anh đem tiêu xài riêng, không xin việc được cho bất kỳ trường hợp nào.

“Chạy việc” bất thành, bị đối tác đòi nợ, Anh đặt vấn đề với họ hàng, bạn bè, nói dối đang cần vay tiền để đảo khế ngân hàng, giải quyết công việc, trong thời gian ngắn sẽ trả cả gốc lẫn lãi. Tin tưởng, nhiều người cho Anh vay hơn 3,3 tỷ đồng. Số tiền này Anh dùng để trả nợ và tiêu xài cá nhân và không có khả năng hoàn trả.

Bản cáo trạng xác định, Nguyễn Thị Kim Anh đã thực hiện 57 lần lừa đảo, chiếm đoạt hơn 7 tỷ đồng của 26 người ở Hà Tĩnh, Quảng Bình, Ninh Thuận. Khi sự việc bị lộ, Anh đã trả lại một phần cho 11 người, với tổng tiền gần 600 triệu đồng, số còn lại không có khả năng hoàn trả.

Tại phiên xét xử, Anh trình bày vì tham vọng làm giàu đã đi vay vốn để làm ăn, nhưng thua lỗ. Sau đó, tiền gốc lẫn lãi tăng nhanh khiến cô phải “nóng tay bắt lỗ tai”, tiếp tục đi vay và không còn khả năng trả nợ. Việc này đã để lại nỗi đau cho gia đình và khiến nhiều người thân, bạn bè rơi vào bi kịch khi ôm số nợ lớn.

“Suốt thời gian dài bị cáo luôn sống trong cảm giác bất an, ám ảnh khi liên tục bị đòi nợ. Khoản vay hàng tỷ đồng không thể ủy thác cho người thân lo, vì họ cũng không có khả năng trả”, Anh nói tại phiên tòa.

Được nói lời sau cùng, Anh gửi lời xin lỗi tới gia đình và các bị hại, vì mình mà nhiều người tan cửa nát nhà, bi kịch nối tiếp bi kịch.

“Dù biết ai cũng giận và oán trách, nhưng từ đáy lòng bị cáo vẫn mong nhận được sự thông cảm, gửi lời xin lỗi đến gia đình và các bị hại. Sau này nếu có cơ hội ra tù, bị cáo sớm sẽ tu chí, cố hết sức khắc phục hậu quả”, Anh nói lời sau cùng.


Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0979.266.128  hoặc Đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

 

 

Đánh giá post
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email