Hai cán bộ CDC Lâm Đồng bị bắt

Nhà chức trách cáo buộc hai cán bộ CDC đã lợi dụng dịch bệnh, nâng khống giá thiết bị, sinh phẩm xét nghiệm của Công ty Việt Á, chiếm đoạt 600 triệu đồng.

Cơ quan điều tra đọc lệnh bắt tạm giam Nguyễn Thị Hoa (giữa). Ảnh: Báo Công an TP HCM

Cơ quan điều tra đọc lệnh bắt tạm giam Nguyễn Thị Hoa (giữa). Ảnh: Báo Công an TP HCM

Ngày 26/8, Công an Lâm Đồng khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Xuân Đạt và Nguyễn Thị Hoa, cán bộ Khoa xét nghiệm Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Lâm Đồng về hành vi Tham ô tài sản.

Trong sáng nay, lực lượng chức năng đã thực hiện lệnh khám xét nơi ở và làm việc của hai bị can, thu giữ nhiều tài liệu phục vụ công tác điều tra.

Cảnh sát khám xét nơi làm việc của hai bị can tại CDC Lâm Đồng. Ảnh: Khánh Hương

Cảnh sát khám xét nơi làm việc của hai bị can tại CDC Lâm Đồng. Ảnh: Khánh Hương

Bước đầu, cơ quan điều tra xác định, từ tháng 6 đến 11/2021, Đạt và Hoa có hành vi nâng khống giá thiết bị, sinh phẩm xét nghiệm. Ngoài ra, họ thực hiện các mẫu xét nghiệm theo phương thức mẫu gộp nhưng ghi trên giấy tờ là mẫu đơn. Với lượng sinh phẩm, kit xét nghiệm và các vật tư dư ra, các bị can bán lại cho Công ty Việt Á lấy khoảng 600 triệu đồng.

Theo Sở Y tế Lâm Đồng, trong hai đợt Covid-19, toàn tỉnh mua 16 gói thầu của Công ty Việt Á với số tiền dự toán 41,6 tỷ đồng. Đến nay, cơ quan chức năng chưa xác định có hay không hành vi sai phạm trong các gói thầu này.

Sau hơn nửa năm điều tra hàng loạt sai phạm liên quan Công ty Việt Á, Bộ Công an và công an các địa phương đã khởi tố hơn 70 người. Trong đó có cựu bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, cựu chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh cùng hàng loạt giám đốc CDC, cán bộ Sở Y tế các tỉnh. Cơ quan điều tra Bộ Quốc phòng cũng khởi tố một vụ án, bắt hai sĩ quan.

5/5 - (5 bình chọn)
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email