Con gái đại gia Bình Dương: Bán hết sản nghiệp để khắc phục hậu quả

HÀ NỘI – Nguyễn Thục Anh không thừa nhận tham ô nhưng cho hay đã cùng gia đình khắc phục hậu quả dù buộc phải hết tài sản vì “nghiệp của ba nên cùng gánh’.

Chiều 25/8, HĐXX cho các bị cáo trong vụ án gây thất thoát hơn 5.700 tỷ đồng và tham ô hơn 815 tỷ đồng xảy ra tại Tổng công ty 3/2 được nói lời sau cùng trước khi nghị án.

Là người đầu tiên trình bày, bị cáo Nguyễn Văn Minh, cựu Chủ tịch Tổng công ty 3/2, nói: “Dành trọn cả cuộc đời cống hiến nhưng cuối đời lại để vướng sai phạm, đây là việc tôi rất ân hận”.

Cho hay đã già yếu, bệnh tật nên “không xin gì cho bản thân”, ông mong HĐXX xem xét cho các bị cáo khác mức án nhẹ và xin tòa tuyên mức án thấp nhất cho con gái Nguyễn Thục Anh, 40 tuổi.

Khắc phục

Bị cáo Nguyễn Văn Minh.

Trong lời nói sau cùng, Thục Anh xin cảm ơn mẹ vì đã có mặt, theo dõi ba cha con trong 10 ngày xét xử. Thục Anh bị VKS xác định giúp sức bố trong hành vi tham ô tài sản, bị đề nghị phạt từ 3 đến 4 năm tù.

Thục Anh cho hay là con út trong gia đình 6 anh chị em và là “đứa con được ba yêu thương nhất nên nghiệp của ba, mình phải cùng gánh”. Nữ bị cáo cho hay đã cố gắng cùng gia đình khắc phục hậu quả vụ án, dù phải bán hết sản nghiệp.

Dù vậy, Thục Anh phủ nhận quy kết tham ô tài sản, khẳng định từ tâm thức đến hành động đều không muốn “thụ hưởng những gì mình không làm ra”. Bị cáo cho hay rất bất ngờ khi bị khởi tố.

“Hai năm vừa qua là những chuỗi ngày địa ngục với bị cáo và gia đình, khi cha, chồng và chính bị cáo bị khởi tố. Sau đó, bị cáo vừa phải nuôi con, vừa gánh khoản nợ khổng lồ của gia đình”, Thục Anh vừa nói vừa khóc.

Khắc phục

Bị cáo Nguyễn Thục Anh tại tòa.

Giai đoạn điều tra cũng là thời gian dịch Covid-19 diễn ra, Thục Anh kể đã thuyết phục đối tác nước ngoài trong hệ thống bệnh viện của mình giúp điều trị 4.000 người mắc Covid-19.

Thục Anh xin tòa “giảm án cho ba, cho chồng bị cáo và cho chính bị cáo”. Ra Hà Nội hầu tòa là lần đầu tiên xa hai con và khi được hỏi mẹ đi đâu, bị cáo nói đi thi. “Một kỳ thi đặc biệt nhất trong đời”, Thục Anh trình bày trước HĐXX.

Trong giai đoạn trước xét xử, nhà chức trách xác định phía gia đình ông Minh đã nộp khắc phục hơn 330 tỷ đồng, trong đó 126 tỷ đồng trong sai phạm liên quan khu đất 43 ha, và 203 tỷ đồng trong cáo buộc tham ô tài sản.

Nguyễn Đại Dương, chồng bị cáo Thục Anh, bị cáo buộc giúp sức bố vợ thâu tóm 43 ha đất vàng của Tổng công ty 3/2 rồi bán cho bà Đặng Thị Kim Oanh, gây thất thoát 984 tỷ đồng. Ông Dương bị đề nghị nhận từ 6 đến 7 năm tù.

Bị cáo Dương kêu oan, mong HĐXX giảm hình phạt cho vợ. Dương cho rằng Thục Anh có giúp sức ông Minh nhưng truyền thống dân tộc là “cha mẹ đặt đâu con ngồi đó”. “Kính mong HĐXX cho vợ bị cáo một mức án nhẹ để đảm bảo đạo đức, truyền thống dân tộc, thuần phong mỹ tục”, Dương nói.

Bị cáo Trần Văn Nam, cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương, cho hay vài ngày nữa sẽ bước sang tuổi 60 nhưng “không nghĩ cuộc đời mình vướng vào vòng lao lý như này”. Ông Nam khẳng định rất ân hận về hành vi của mình nên gửi lời xin lỗi Đảng bộ, nhân dân Bình Dương.

Ông Nam cho rằng bản thân và các cấp dưới có lỗi nhưng không cố ý hoặc vụ lợi; vướng vào lao lý cũng vì “mong muốn góp phần phát triển Bình Dương”. Bị cáo mong tòa tuyên mức hình phạt vừa có tính cảnh báo, răn đe nhưng cũng “không làm nhụt chí nhân tố tốt, mong muốn phát triển”.

Khắc phục

Bị cáo Trần Văn Nam.

Trong vụ án, cựu Bí thư Bình Dương chịu cáo buộc có hai sai phạm, góp phần gây thiệt hại hơn 1.700 tỷ đồng. Viện kiểm sát đề nghị tòa phạt ông Nam từ 9 đến 10 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Bị cáo Trần Thanh Liêm, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, cho hay: “Với 40 năm công tác, tôi không nghĩ việc làm của mình lại dẫn đến vi phạm pháp luật, phải đứng tại phiên toà này”.

Ông Liêm tự nhận có lỗi do nhận thức pháp luật không đầy đủ, tin vào các cơ quan tham mưu và yếu tố khách quan không nhận biết nhưng khẳng định bản thân không có mục đích tư lợi. Bị cáo xin mức án phù hợp để “sớm về với gia đình”.

Bị cáo Trần Thanh Liêm hiện VKS đề nghị tòa tuyên 9-10 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Những bị cáo còn lại cũng xin tòa giảm nhẹ hình phạt với lý do phạm tội không vì động cơ vụ lợi, chỉ do thiếu hiểu biết hoặc làm theo lệnh cấp trên.

Chủ tọa Vũ Quang Huy cho biết sẽ tuyên án sơ thẩm vào 14h ngày 30/8.

 


Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0979.266.128  hoặc Đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

 

5/5 - (7 bình chọn)
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email