81 năm tù dành cho nhóm tội phạm mua bán trẻ em ra nước ngoài

Nắm bắt được nhu cầu nhiều người muốn nhận con nuôi và không ít người sinh con ngoài ý muốn, Hồng và đồng bọn thiết lập đường dây mua bán trẻ em để hưởng lợi bất chính.

Khép lại phiên tòa sơ thẩm chiều 25-8, TAND Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Huỳnh Thị Hồng (SN 1989, trú ở xã Phú Lộ, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk) 19 năm tù; Nguyễn Thị Kim Loan (SN 1985, ở phường Thới An Đông, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) 15 năm tù về tội “Mua bán người dưới 16 tuổi”.

Cùng tội danh trên, Tòa án Hà Nội cũng tuyên phạt Lê Hoàng Nhi (SN 1988, trú xã Mỹ Hòa, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh) 14 năm tù; Vũ Thị Phả (SN 1967, ở xã Tân Quang, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương) 16 năm tù; Nguyễn Trần Lan Anh (SN 1999, trú xã Tân Lợi, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước) 12 năm tù và Nguyễn Thị Kim Sa (SN 1987, ở xã Thới An Đông, huyện Bình Thủy, TP Cần Thơ) 5 năm tù.

81 năm tù dành cho nhóm tội phạm mua bán trẻ em ra nước ngoài - 1

Ổ nhóm mua bán trẻ em bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Quá trình xét xử cho thấy, khoảng 4h30 ngày 18-1-2019, anh Trần Phúc L (SN 1987, ở tỉnh Quảng Bình) đi xe máy qua đoạn đường trước cửa số nhà 20, ngõ 15 phố Phương Mai, Hà Nội thì nghe thấy tiếng trẻ sơ sinh khóc. Anh này sau đó tìm thấy bé gái bị bỏ trong áo khoác màu đen, để ở bậc thềm nhà số 20.

Nhận được trình báo của anh L, cơ quan công an nhanh chóng vào cuộc điều tra và làm rõ Khoảng tháng 1-2018, Huỳnh Thị Hồng tham gia nhóm “Hội cho và nhận con nuôi” trên mạng xã hội. Bị cáo tham gia nhóm này nhằm tìm người muốn cho con để mua và bán lại, hưởng lợi tiền chênh lệch. Hồng cũng rủ các bị cáo khác tham gia.

Để được nhận các bé sơ sinh, Hồng thỏa thuận với Nguyễn Trần Lan Anh (kẻ chuyên tìm trẻ sơ sinh của những người mẹ muốn cho con làm con nuôi) bồi dưỡng cho mỗi bà mẹ từ 20 – 35 triệu đồng.

Sau khi nhận các bé sơ sinh, Hồng, Loan và Nhi đưa số trẻ em mua được về nuôi dưỡng tại nhà trọ ở quận 12, TP. HCM. Sau đó, Hồng bán lại số trẻ em trên cho những người có nhu cầu nhận con nuôi hoặc bán các bé sang Trung Quốc cho bị cáo Phả, Nguyễn Thị Liễu (không rõ nơi cư trú) và người phụ nữ tên Linh (không xác định lai lịch).

Các bé bán sang Trung Quốc có giá 170 triệu đồng/ bé trai và 70 triệu đồng/ bé gái.

Hồng chỉ đạo Loan và Nhi đưa các bé từ TP. HCM ra Hà Nội, rồi đi bằng đường bộ sang Trung Quốc để giao bán cho Phả. Sau khi mua được các bé, Phả liên hệ với đối tượng tên Chun (người Trung Quốc) để bán lại cho các gia đình người Trung Quốc.

Tài liệu truy tố xác định, từ tháng 11-2018 đến tháng 1-2019, Hồng và Lan Anh mua được 10 cháu bé và bán lại với giá 50-170 triệu đồng/ bé. Trong đó, Hồng hưởng lợi 327 triệu đồng, Lan Anh hưởng lợi 7 triệu đồng, Kim Loan 40 triệu đồng, Nhi 2 triệu đồng và Phả 80 triệu đồng.

Trước tòa, Huỳnh Thị Hồng và đồng phạm thừa nhận hành vi phạm tội như cáo buộc.

Trong vụ án này, tòa xác định Hồng giữ vai trò cầm đầu. Xác định hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, nên sau khi xem xét toàn diện vụ án, TAND TP Hà Nội quyết định áp dụng các mức án cụ thể nêu trên.

4.7/5 - (29 bình chọn)
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email