Hai cách xử lý khi bị ‘khủng bố’ tin nhắn, cuộc gọi rác

Do đặc thù kinh doanh online, chị Thu Huyền không thể chặn cuộc gọi từ số lạ nhưng những “cuộc gọi rác” liên tục khiến chị thấy “bị khủng bố tinh thần đến mức không thể chịu nổi”.

Chị Thu Huyền mở điện thoại và cuộn 10 giây trên màn hình mới hết danh sách các số điện thoại mình đã chặn từ đầu năm, khoảng 120 số. Ngoài những số điện thoại hiện số, nhiều liên hệ ẩn danh hoặc được hiển thị dạng tên in hoa +CHAMSOCKH, +BUUDIeNHANOI, CTDKH, +TRUNGTAMANNINH, +CHUNGKHOANVIETNAM…

“Bây giờ chả lẽ đổi số điện thoại, chứ không sống nổi mất”, chị than phiền. Số điện thoại hiện tại được chị sử dụng đã gần 20 năm. Với chị dãy số này gần như “mã số định danh cá nhân” thứ hai nhưng gần đây những tin nhắn, cuộc gọi rác đến quá nhiều.

“Bình thường nếu chỉ quảng cáo mời chào mua cái nọ cái kia, đầu tư nhà đất chứng khoán thì mình bảo không có nhu cầu thì bên kia dập máy luôn. Nhưng có những số mà mình từ chối là nó chửi cha chửi mẹ mình lên, rồi dọa dẫm rất láo toét. Mình chẳng lẽ thừa thời gian đi đôi co với nó”, chị bức xúc nói.

Nghe lời khuyên của chồng, năm trước, chị đăng ký thêm số điện thoại “mới tinh” ở một nhà mạng khác. Nhưng chỉ được vài tháng, số điện thoại mới của chị cũng chịu chung “số phận”.

Theo Bộ Thông tin Truyền thông, tình trạng sim không chính chủ là một trong những nguyên nhân dẫn đến các cuộc gọi quảng cáo, lừa đảo, đe dọa… Số vụ lừa đảo trực tuyến 6 tháng đầu năm nay tăng 65% so cùng kỳ năm ngoái.

Theo ghi nhận từ Cổng Cảnh báo an toàn thông tin Việt Nam, năm 2022 ghi nhận 13.000 trường hợp lừa đảo trực tuyến, với hai loại hình chính: Lừa đảo để đánh cắp thông tin cá nhân, 24,4%, là bước đệm để “lên kịch bản” thực hiện lừa đảo tài chính, chiếm 75,6%.

Theo các chuyên gia dự án Chống lừa đảo trực tuyến thuộc Bộ Thông tin truyền thông, nếu nhận ra cuộc gọi rác, người dùng nên ngắt cuộc gọi để tránh mất thời gian hoặc bị xúc phạm. Điều này cũng giúp họ giảm việc tiếp xúc với kẻ có ý đồ xấu, hạn chế nguy cơ bị dẫn dụ vào nhóm lừa đảo, thao túng tâm lý, gây thiệt hại về tài chính và dữ liệu cá nhân.

Bạn có thể phản ánh tin nhắn rác, cuộc gọi rác qua hệ thống tiếp nhận, qua đầu số 5656, qua hai cách sau:

1. Phản ánh qua tin nhắn SMS

Độc giả soạn tin nhắn theo cú pháp gửi tới đầu số 5656. Tất cả tin nhắn gửi tới đầu số 5656 đều miễn phí.

– Cú pháp phản ánh cuộc gọi rác: V (nguồn phát tán)(nội dung cuộc gọi rác) gửi 5656 hoặc V (nguồn phát tán)(nội dung cuộc gọi rác) gửi 5656.

Ví dụ: V (0123456789)(Cuộc gọi quảng cáo giới thiệu sản phẩm dịch vụ) gửi 5656.

– Cú pháp phản ánh tin nhắn rác: S (nguồn phát tán)(nội dung sms rác) gửi 5656 hoặc S (nguồn phát tán)(nội dung sms rác) gửi 5656.

Ví dụ: S (0985931054)(Quang cao vay tien tin dung) gửi 5656.

2. Phản ánh qua website

Truy cập website https://thongbaorac.ais.gov.vn

Độc giả có thể phản ánh cuộc gọi, tin nhắc rác qua website bộ TTTT bằng cách điền đầy đủ các thông tin yêu cầu như trên

Độc giả có thể phản ánh cuộc gọi, tin nhắc rác qua website bộ TTTT bằng cách điền đầy đủ các thông tin yêu cầu như trên.

– Bước 1: Nhập số điện thoại nhận được tin nhắn rác, cuộc gọi rác.

– Bước 2: Nhập nguồn phát tán tin nhắn rác, cuộc gọi rác (Thuê bao, Đầu số hoặc Brandname gửi tin).

– Bước 3: Nhập nội dung tin nhắn rác, cuộc gọi rác.

– Bước 4: Upload bằng chứng là ảnh chụp màn hình tin nhắn rác hoặc file ghi âm cuộc gọi rác.

– Bước 5: Nhấn nút Phản ánh để nhận mã OTP.

– Bước 6: Nhập mã OTP bạn đã nhận được.

– Bước 7: Nhấn nút Hoàn thành.

 

 

______________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________

Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Địa chỉ chi nhánh: số 31 đường Lý Thường Kiệt, tổ 1, khu 3, phường Thanh Sơn, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188/0979.266.128  hoặc đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

5/5 - (15 bình chọn)
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email