Trường hợp nào cần thực hiện đổi giấy phép lái xe ô tô

Trường hợp nào cần thực hiện đổi giấy phép lái xe ô tô

1. Các loại bằng lái xe ô tô hết thời hạn:

Điều 17 Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT quy định các loại bằng lái xe ô tô bao gồm loại B1, B2, C, D, E, F, FB2, FC, FD, FE đều có thời hạn, cụ thể:

  • Hạng B1 hết thời hạn khi người lái là nữ đủ 55 tuổi và nam đủ 60 tuổi
  • Hạng B2 có hạn 10 năm kể từ ngày cấp
  • Hạng C, D, E, FB2, FC, FD, FE có hạn 5 năm kể từ ngày cấp.
  • Nếu quá thời hạn, bằng lái mặc nhiên không còn hiệu lực sử dụng để tham gia giao thông. Lúc này, người lái phải thi lại lý thuyết để đổi bằng nếu quá 3 tháng đến 1 năm. Quá hạn 1 năm trở lên yêu cầu người lái thi lại cả lý thuyết và thực hành. Do đó, bạn nên chú ý thời hạn để không phải tốn nhiều thời gian và công sức.

2. Bằng lái xe sắp hết thời hạn sử dụng: Người lái có bằng lái sắp hết hạn có thể xin cấp bằng lái mới khi các thông tin về số phôi, ngày hết hạn, ngày cấp trên giấy phép lái xe trùng với thông tin trên hệ thống quản lý.

3. Bằng lái còn thời hạn nhưng bị mất, bị hỏng, sai thông tin hoặc thông tin bị mờ do tác động bên ngoài: Mọi trường hợp bằng lái xe ô tô còn thời hạn sử dụng nhưng bị mất hay hỏng, thông tin sai lệch hoặc bị mờ,… đều được xem xét để đổi bằng mới.

4. Bằng lái xe ô tô còn thời hạn dạng giấy bìa: Hiện nay, bằng lái xe ô tô kiểu mới được cấp phép sử dụng trong nước làm bằng vật liệu PET. Vì vậy, những giấy phép lái xe còn thời hạn được khuyến khích đổi sang kiểu mới có tích hợp mã QR để dễ kiểm soát và đồng bộ.

Hướng dẫn đổi bằng lái xe ô tô trực tiếp

1. Nơi nộp hồ sơ: Đến trực tiếp Tổng cục Đường Bộ Việt Nam hoặc Sở giao thông vận tại tại trung tâm hành chính công của tỉnh/ thành phố nơi đã cấp bằng lái xe cũ hoặc tại địa phương nơi người có bằng lái xe cư trú.

2. Quy trình đổi bằng lái xe ô tô trực tiếp

  • Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền sẽ kiểm tra và thông báo cho cá nhân đề nghị đổi bằng lái để sửa chữa, bổ sung.
  • Nếu hồ sơ đạt điều kiện, người lái sẽ được yêu cầu nộp lệ phí để phục vụ quá trình cấp mới bằng lái ô tô.
  • Tiếp theo, cơ quan sẽ tiến hành thu thập hình ảnh của người lái cũng như các bản gốc của hồ sơ để đối chiếu.
  • Giấy phép lái xe mới sẽ được cấp trong vòng 05 ngày làm việc.
  • Sau khi giao bằng lái mới, cơ quan có nhiệm vụ lưu trữ hồ sơ cấp giấy phép lái xe trong 2 năm, cắt góc đánh dấu bằng lái cũ rồi giao lại cho người lái.
  • Cắt góc bằng lái xe ô tô cũ.

 

 

 

 

 

 

 

 


Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Địa chỉ chi nhánh: số 31 đường Lý Thường Kiệt, tổ 1, khu 3, phường Thanh Sơn, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188/0979.266.128  hoặc đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

5/5 - (12 bình chọn)
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email