Doanh nghiệp có được tự thay đổi địa điểm làm việc của người lao động không ?

Tôi muốn hỏi doanh nghiệp có thể được tự thay đổi địa điểm lao động của người lao động so với các điều khoản trong hợp đồng lao động đã ký hay không ? 

Những chính sách có hiệu lực từ tháng 1.2023, người lao động cần biết

Bạn Đ.N.A (Quảng Ninh) gửi câu hỏi.

Cảm ơn câu hỏi của bạn Đ.N.A. Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc như sau.

Điều 21 Bộ luật Lao động 2019 quy định về nội dung hợp đồng lao động như sau:

1. Hợp đồng lao động phải có những nội dung chủ yếu sau đây:

a) Tên, địa chỉ của người sử dụng lao động và họ tên, chức danh của người giao kết hợp đồng lao động bên phía người sử dụng lao động;

b) Họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi cư trú, số thẻ Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người giao kết hợp đồng lao động bên phía người lao động;

c) Công việc và địa điểm làm việc;

d) Thời hạn của hợp đồng lao động;

đ) Mức lương theo công việc hoặc chức danh, hình thức trả lương, thời hạn trả lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác;

e) Chế độ nâng bậc, nâng lương;

g) Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi;

h) Trang bị bảo hộ lao động cho người lao động;

i) Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp;

k) Đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề.

2. Khi người lao động làm việc có liên quan trực tiếp đến bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ theo quy định của pháp luật thì người sử dụng lao động có quyền thỏa thuận bằng văn bản với người lao động về nội dung, thời hạn bảo vệ bí mật kinh doanh, bảo vệ bí mật công nghệ, quyền lợi và việc bồi thường trong trường hợp vi phạm.

3. Đối với người lao động làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp thì tùy theo loại công việc mà hai bên có thể giảm một số nội dung chủ yếu của hợp đồng lao động và thỏa thuận bổ sung nội dung về phương thức giải quyết trong trường hợp thực hiện hợp đồng chịu ảnh hưởng của thiên tai, hỏa hoạn, thời tiết.

4. Chính phủ quy định nội dung của hợp đồng lao động đối với người lao động được thuê làm giám đốc trong doanh nghiệp có vốn nhà nước.

5. Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định chi tiết các khoản 1, 2 và 3 Điều này.

Điều 28 Bộ luật Lao động 2019 quy định về thực hiện công việc theo Hợp đồng lao động như sau:

Công việc theo hợp đồng lao động phải do người lao động đã giao kết theo hợp đồng với doanh nghiệp thực hiện. Địa điểm làm việc được thực hiện theo hợp đồng lao động giữa người lao động với doanh nghiệp, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác.

Như vậy, doanh nghiệp không được tự ý thay đổi địa điểm làm việc của người lao động so với hợp đồng lao động, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận theo các quy định được trích dẫn ở trên.

 

 

______________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________

Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Địa chỉ chi nhánh: số 31 đường Lý Thường Kiệt, tổ 1, khu 3, phường Thanh Sơn, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

5/5 - (14 bình chọn)
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email