Khi nào cần phải giám định sức khoẻ nghĩa vụ quân sự ?

Tôi có người hàng xóm đi khám nghĩa vụ quân sự về và có nhận được kết quả  bị bệnh và không trúng tuyển đi nghĩa vụ quân sự. Cho tôi hỏi trong trường hợp này có thể được đề nghị giám định sức khoẻ không ?

Những điểm nổi bật của Luật nghĩa vụ quân sự năm 2023 cần biết - Luật Nhân  Dân

Bạn N.V.H (Quảng Ninh) gửi câu hỏi.

Cảm ơn câu hỏi của bạn N.V.H. Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc như sau.

Điều 8 Thông tư Liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP của Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng quy định về giám định sức khỏe như sau:

1. Hội đồng giám định y khoa tỉnh tổ chức giám định sức khỏe nghĩa vụ quân sự khi có các khiếu nại liên quan đến sức khỏe của công dân được gọi làm nghĩa vụ quân sự, công dân đăng ký dự thi tuyển sinh quân sự và quân nhân dự bị, do Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện đề nghị.

2. Yêu cầu giám định: Giám định tình trạng bệnh tật theo đề nghị của Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện; kết luận giám định phải xác định rõ tình trạng bệnh tật và phân loại sức khỏe theo bảng số 1, bảng số 2 và bảng số 3 tại phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư này.

3. Trong vòng 7 – 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị giám định sức khỏe, Hội đồng giám định y khoa tỉnh phải có kết luận giám định sức khỏe công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự và gửi hồ sơ, kết quả giám định cho Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện.

4. Quyết định của Hội đồng giám định y khoa tỉnh là kết luận cuối cùng về khiếu nại sức khỏe của công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự và tuyển sinh quân sự.

Như vậy, chỉ khi có các khiếu nại liên quan đến sức khỏe của công dân được gọi làm nghĩa vụ quân sự, công dân đăng ký dự thi tuyển sinh quân sự và quân nhân dự bị, do Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện đề nghị thì phải tổ chức giám định sức khỏe.

Trường hợp của bạn hàng xóm của bạn nếu có căn cứ, dấu hiệu cho thấy kết quả khám sức khoẻ  có sai sót, nhầm lẫn thì bạn của bạn có thể khiếu nại.

 

 

 

______________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________

Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Địa chỉ chi nhánh: số 31 đường Lý Thường Kiệt, tổ 1, khu 3, phường Thanh Sơn, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

5/5 - (10 bình chọn)
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email