Bốn cựu lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa bị đề nghị 3-6 năm tù

VKS cho rằng có đủ tài liệu, chứng cứ xác định hai cựu chủ tịch tỉnh Khánh Hòa và đồng phạm đã giao và cho thuê đất… làm dự án sai quy định, gây thất thoát gần 138 tỷ đồng.

Ngày 12/12, phiên xử ông Nguyễn Chiến Thắng, Lê Đức Vinh (cựu chủ tịch tỉnh), Đào Công Thiên, cựu phó chủ tịch tỉnh và Võ Tấn Thái, nguyên phó giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí chuyển qua phần tranh luận.

Ông Nguyễn Chiến Thắng, cựu chủ tịch tỉnh, tại phiên xét hỏi sáng nay. Ảnh: Bùi Toàn

Ông Nguyễn Chiến Thắng, cựu chủ tịch tỉnh, tại phiên tòa sáng nay.

Nêu quan điểm về vụ án, VKS xác định, từ năm 2011-2015, ông Thắng đã đồng ý chủ trương thỏa thuận địa điểm đầu tư dự án khách sạn, căn hộ du lịch cao cấp Nha Trang Golden Gate (Công ty TNHH Đỉnh Vàng Nha Trang làm chủ đầu tư) trên khu đất 14.000 m2 đường Trần Phú (đang được Công ty CP Điện lực Khánh Hòa quản lý, sử dụng).

Chủ tịch Thắng cũng cấp giấy chứng nhận đầu tư; thỏa thuận phương án kiến trúc quy hoạch dù chưa được Thủ tướng chấp thuận chủ trương đầu tư; chưa được lựa chọn theo đúng quy định của Luật Nhà ở dẫn đến việc giao đất và cho thuê đất không đúng căn cứ.

Còn bị cáo Vinh, Thiên, Thái có sai phạm khi thu hồi, giao, cho thuê đất trái quy định; không thông qua đấu giá, đấu thầu…

“Những sai phạm của các bị cáo trong việc giao đất làm dự án đã gây thiệt hại gần 138 tỷ đồng”, đại diện VKS nêu quan điểm, đồng thời đánh giá hành vi sai phạm là đặc biệt nghiêm trọng, nguy hiểm cho xã hội, gây thất thoát, lãng phí tài sản Nhà nước, ảnh hưởng đến quy hoạch chung về đất đai và quy hoạch xây dựng của Nha Trang và Khánh Hòa; ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, kinh doanh lành mạnh.

Đối với ông Thắng, VKS cho rằng, bị cáo là người đứng đầu tỉnh nhưng đã thực hiện nhiều chỉ đạo xuyên suốt bằng văn bản, làm tiền đề cho các sai phạm sau này, nên cần có hình phạt nghiêm khắc. Tuy nhiên, cơ quan công tố cũng xem xét tình tiết giảm nhẹ của bị cáo như: có đóng góp trong việc phát triển kinh tế xã hội của địa phương, người thân có công với cách mạng…

Khu đất 20.000 m2 làm dự án Nha Trang Golden Gate đã được cơ quan điều tra kịp thời phát hiện nên dự án chưa gây hậu quả lớn. Ngoài ra, trong quá trình truy tố, xét xử, một số bị cáo có nộp tiền khắc phục nên có thể xem xét giảm nhẹ.

Từ đó, VKS đề nghị tòa tuyên phạt ông Thắng 5-6 năm tù; ông Vinh, Thiên, Thái mỗi người 3-4 năm tù.

Khu đất trên đường Trần Phú được tỉnh Khánh Hòa giao doanh nghiệp xây khách sạn, căn hộ cao cấp. Ảnh:Bùi Toàn

Khu đất trên đường Trần Phú được tỉnh Khánh Hòa giao doanh nghiệp xây khách sạn, căn hộ cao cấp.

Về trách nhiệm dân sự, VKS đề nghị HĐXX tuyên giao UBND tỉnh Khánh Hòa hủy bỏ các quyết định giao đất, cho thuê đất, giấy chứng nhận đầu tư đã cấp cho Công ty TNHH Đỉnh Vàng Nha Trang; thu hồi quản lý, sử dụng toàn bộ khu đất rộng hơn 20.000 m2 tại đường Trần Phú theo quy định. Đồng thời, UBND tỉnh Khánh Hòa phải giải quyết nghĩa vụ tài chính với Công ty Đỉnh Vàng đã nộp khi giao đất, cho thuê đất trước đây. Phía nhà đầu tư có trách nhiệm nộp lại các giấy tờ liên quan cho cơ quan Nhà nước.

Chiều nay, phiên tòa bước sang phần tranh luận của các luật sư với VKS.

 

 

 


Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Địa chỉ chi nhánh: số 31 đường Lý Thường Kiệt, tổ 1, khu 3, phường Thanh Sơn, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188/0979.266.128 hoặc đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

5/5 - (11 bình chọn)
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email