Dùng điện thoại đổi giọng thành nữ, lừa 2,1 tỷ đồng

HÀ NỘI – Theo tòa án, Phạm Duy Quyền đổi giọng nam sang nữ khi trả lời cuộc gọi thẩm định hồ sơ vay vốn của Viet Credit, mở 143 thẻ ATM để chiếm đoạt 2,1 tỷ đồng.

Ngày 12/12, bị cáo Quyền, 26 tuổi, trú huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, bị TAND Hà Nội tuyên 8 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, buộc bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của bị hại – Công ty tài chính cổ phần Tín Việt (Viet Credit). Tòa xác định bị cáo đã trả 930 triệu đồng, còn 1,17 tỷ đồng.

Viet Credit được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực huy động vốn và cấp tín dụng cho vay. Cáo trạng xác định, từ tháng 9/2020 đến 1/2021, Quyền nói dối với các nhân viên kinh doanh của Viẹt Credit rằng do Covid-19 nên nhiều khách hàng nhờ anh ta làm thủ tục vay tiền hộ. Do đó, một số nhân viên kinh doanh của Viet Credit nhận Quyền là cộng tác viên. Với danh phận này, Quyền tự tổ chức “hội thảo” và thông qua mạng xã hội, đăng tuyển người nghe hội thảo với thù lao 30.000-80.000 đồng.

tỷ, điện thoại

Phạm Duy Quyền tại tòa, ngày 12/12.

Tập hợp được hàng trăm “khách hàng” tới hội thảo, đa số là sinh viên tại Hà Nội, quyền liên hệ các nhân viên kinh doanh của Viet Credit đến chụp ảnh giấy tờ tùy thân của khách và chụp ảnh cầm thẻ ATM in logo Viet Credit với nhân viên công ty, theo đúng quy trình.

Quyền nói dối được các khách hàng này nhờ làm giúp hồ sơ vay tiền. Nhân viên Viet Credit tin tưởng nên đưa thẻ ATM của khách cho Quyền để hoàn thiện hồ sơ, bản án xác định.

Quyền bị cáo buộc làm giả hợp đồng lao động, bảng lương, giấy xác nhận công tác của các “khách vay” để hoàn thiện hồ sơ vay tiền nộp Viet Credit. Quyền tự điền thông tin vào “Giấy đề nghị phát hành và sử dụng thẻ vay”, “Phiếu nhận thẻ vay” và cung cấp số điện thoại.

Theo quy trình thẩm định của Viet Credit, bộ phận thẩm định của công ty sẽ gọi điện đến số điện thoại đăng ký được ghi trong Phiếu thu thập thông tin khách hàng để xác minh. Đối phó việc này, Quyền mua nhiều sim điện thoại rác và mua một số điện thoại di động có chức năng đổi giọng từ nam sang giọng nữ, cáo trạng nêu.

Khi các nhân viên thẩm định gọi vào các số điện thoại này, Quyền giả làm khách hàng hoặc người thân của họ trả lời các câu hỏi. Nếu người ghi trong hồ sơ là nữ, Quyền sử dụng điện thoại đổi giọng từ nam sang nữ khi trao đổi.

Sau khi thẩm định, Viet Credit giải ngân cho 143 khách hàng vào tài khoản của 143 thẻ ATM. Quyền dùng các thẻ này rút được hơn 2,1 tỷ đồng.

Tháng 12/2021, Viet Credit phát hiện sự việc, trình báo cơ quan điều tra.

Đây không phải lần đầu các công ty tín dụng trở thành mục tiêu lừa đảo của tội phạm. Trong vụ án tương tự được xét xử hồi tháng 4, nữ quái Nguyễn Thị Thanh Thanh, 44 tuổi, cũng thuê làm hàng chục CMND giả, thuê đóng giả người vay, dàn dựng 22 vụ lừa đảo, chiếm đoạt của FE Credit 602 triệu đồng chỉ trong 31 ngày, bị TAND Hà Nội tuyên phạt 13 năm 6 tháng tù.

 

 

 


Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Địa chỉ chi nhánh: số 31 đường Lý Thường Kiệt, tổ 1, khu 3, phường Thanh Sơn, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188/0979.266.128 hoặc đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

Đánh giá post
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email