Bị “bùng” tiền vay phải làm thế nào?

Câu hỏi:

Ngày 10/6/2021, tôi có cho một người bạn vay 150 triệu với mục đích để buôn bán. Cùng trong hôm đó, chúng tôi đã làm hợp đồng và bàn giao tiền mặt và hẹn 10/8/2021 sẽ trả tiền. Tuy nhiên, đến hẹn tôi liên hệ lại thì không liên lạc được, tìm đến chỗ ở thì anh ta đã chuyển đi, tôi có hỏi một số người bạn thì biết anh ta cho vay nặng lãi vỡ nợ và đã bỏ trốn. Hiện giờ tôi rất lo lắng, xin hỏi luật sư tôi có thể kiện anh ta không?

Trả lời:

Luật sư Quảng Ninh xin tư vấn như sau:

Từ những hành vi của bên vay, có thể thấy bên vay muốn chối bỏ trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ thanh toán nợ. Do đó, bạn hoàn toàn có thể trình báo cơ quan công an hoặc gửi đơn yêu cầu khởi tố tới Viện kiểm sát nhân dân, cơ quan công an điều tra về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định của Bộ luật hình sự năm 2015:

“Điều 175. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

…2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng; d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức; đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;…”

Theo nguyên tắc giải quyết dân sự theo pháp luật của Việt Nam thì luôn khuyến khích và tôn trọng sự thỏa thuận của các bên, đồng thời không hình sự hóa các vấn đề dân sự. Vậy nên trong trường hợp bạn nên liên lạc lại với người bạn để đưa ra thảo thuận nhưng nếu người bạn vẫn không có thiện chí trả tiền thì bạn hoàn toàn có quyền đưa sự việc ra trước pháp luật để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của bạn, đồng thời pháp luật sẽ có mức hình phạt đối với người phạm tội.

Đánh giá post
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email