Các quy định về thuế mới nhất có hiệu lực từ tháng 8/2021

LUẬT SƯ QUẢNG NINH – Các chính sách về thuế sẽ có hiệu lực từ ngày 01/8/2021 bao gồm:

1. Điều kiện để một số dụng cụ, thiết bị y tế áp dụng mức thuế suất thuế GTGT 5%

  • Căn cứ pháp lý: Thông tư 43/2021/TT-BTC ngày 11/6/2021 của Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung Thông tư 219/2013/TT-BTC hướng dẫn thi hành Luật Thuế giá trị gia tăng; có hiệu lực từ ngày 01/8/2021.
  • Nội dung: Sửa đổi về đối tượng chịu thuế suất thuế GTGT ở mức 5% là dụng cụ, thiết bị y tế.

Kể từ ngày 01/8/2021, ngoài một số thiết bị, dụng cụ đã được liệt kê như: bơm; kim tiêm; dụng cụ phòng tránh thai, v.v…; dụng cụ, thiết bị y tế được áp dụng mức thuế suất thuế GTGT 5% khi có một trong các giấy tờ sau:

(1)  Giấy phép nhập khẩu;

(2)  Giấy chứng nhận đăng ký lưu hành;

(3)  Phiếu tiếp nhận hồ sơ công bố tiêu chuẩn theo tiêu chuẩn pháp luật về y tế hoặc theo danh mục trang thiết bị y tế thuộc diện quản lý chuyên ngành của Bộ Y tế được xác định mã số hàng hóa theo danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam ban hành kèm theo Thông tư 14/2018/TT-BYT của Bộ Y tế.

Các quy định về thuế mới nhất có hiệu lực từ tháng 8/2021

2. Bán hàng trên ứng dụng sàn thương mại điện tử sẽ bị khấu trừ thuế theo quy định

  • Căn cứ pháp lý: Thông tư 40/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính về hướng dẫn thuế GTGT, thuế thu nhập cá nhân và quản lý thuế với hộ, cá nhân kinh doanh
  • Nội dung: “Tổ chức là chủ sở hữu sàn giao dịch thương mại điện tử thực hiện việc khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân theo lộ trình của cơ quan thuế”. Theo đó, khi Cơ quan thuế công bố lộ trình thực hiện thì chủ sàn thương mại điện tử như Shopee, Tiki, Lazada,… sẽ căn cứ vào doanh thu, các khoản thu khác mà cá nhân kinh doanh trên sàn nhận được để thực hiện khai nộp thuế thay. Cá nhân kinh doanh trên sàn thương mại điện tử có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm sẽ phải đóng thuế.
    Các quy định về thuế mới nhất có hiệu lực từ tháng 8/2021

3. Cơ chế thỏa thuận trước về phương pháp định giá tính thuế (APA) với doanh nghiệp có giao dịch liên kết

  • Căn cứ pháp lý: Thông tư 45/2021/TT-BTC ngày 18/6/2021 của Bộ Tài chính hướng dẫn việc áp dụng cơ chế thỏa thuận trước về phương pháp xác định giá tính thuế (APA) trong quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết.
  • Nội dung: Giao dịch được đề nghị áp dụng APA phải đáp ứng đồng thời các điều kiện:

(1)  Giao dịch thực tế đã phát sinh trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của người nộp thuế và sẽ tiếp tục diễn ra trong giai đoạn đề nghị áp dụng APA;

(2)  Giao dịch có cơ sở để xác định được bản chất giao dịch quyết định nghĩa vụ thuế và có cơ sở để phân tích, so sánh, lựa chọn đối tượng so sánh độc lập theo quy định tại Điều 6 và Điều 7 Nghị định 132/2020/NĐ-CP dựa trên các thông tin, dữ liệu tuân thủ quy định tại điểm b khoản 6 Điều 42 Luật quản lý thuế 2019;

(3)  Giao dịch không thuộc trường hợp có tranh chấp, khiếu nại về thuế;

(4)  Giao dịch được thực hiện minh bạch, không nhằm mục đích trốn thuế hoặc lợi dụng hiệp định thuế.

Trên đây là các quy định mới về thuế có hiệu lực từ tháng 8/2021 do Luật sư Quảng Ninh tổng hợp. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, Quý Khách hàng vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188 để được hỗ trợ trực tiếp.

Đánh giá post
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email