Vượt đèn đỏ để nhường đường cho xe cứu thương, có bị phạt?

Hàng loạt phương tiện đang dừng xe chờ đèn đỏ thì xe cứu thương phía sau hú còi phát tín hiệu ầm ĩ.

Nếu nhường đường cho xe cứu thương chỉ còn cách duy nhất là vượt đèn đỏ. Vậy xin hỏi nếu tôi vượt đèn đỏ trong trường hợp này có bị xử phạt không. – Anh D.H.V gửi về cho Luật sư Quảng Ninh.

Xe cứu thương chạy vào làn khẩn cấp khi tắc đường ở cao tốc Trung Lương - TP HCM. Ảnh: Hoàng Nam

      Xe cứu thương chạy vào làn khẩn cấp khi tắc đường ở cao tốc Trung Lương – TP HCM. Ảnh: Hoàng Nam

Bộ Công an trả lời

Theo khoản 1 điều 22 Luật Giao thông đường bộ 2008, xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu là một trong năm loại xe được quyền ưu tiên khi tham gia giao thông.

Khoản 3 điều này cũng quy định, khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên trên tuyến đường di chuyển, người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường, không được gây cản trở xe được quyền ưu tiên. Như vậy, ở đây không đề cập đến tình huống vượt đèn đỏ để nhường đường cho xe ưu tiên.

Tuy nhiên, khoản 1 điều 11 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 nêu, khi thực hiện hành vi vi phạm hành chính trong tình thế cấp thiết thì không bị xử phạt vi phạm hành chính. Tình thế cấp thiết ở đây là tình thế của cá nhân, tổ chức vì muốn tránh một nguy cơ đang đe dọa lợi ích của nhà nước, tổ chức, quyền, lợi ích chính đáng của mình hoặc của người khác mà không còn cách nào khác phải gây một thiệt hại nhỏ hơn thiệt hại cần ngăn ngừa.

Ngoài ra, điểm đ khoản 1 điều 3 luật này cũng quy định cá nhân, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp chứng minh mình không vi phạm hành chính.

Như vậy, trong trường hợp của Minh Hoàng, người điều khiển phương tiện có hành vi là “không chấp hành hiệu lệnh của đèn giao thông” nhưng căn cứ các dẫn chứng ở trên sẽ không bị xử phạt vi phạm hành chính.

Tuy nhiên, người điều khiển phương tiện vi phạm hoặc người đại diện hợp pháp của họ phải chứng minh được việc không chấp hành tín hiệu của đèn giao thông là trong trường hợp cấp thiết để nhường đường cho xe cứu thương đi làm nhiệm vụ cấp cứu người bệnh. Hơn nữa, quá trình nhường đường đã đảm bảo an toàn cho các phương tiện đang lưu thông trên đường.

 

______________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________

Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188/0979.266.128  hoặc Đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

Đánh giá post
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email