Vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội và một số kẽ hở pháp lý

Những căn nhà riêng lẻ mang đặc điểm như những căn hộ của ” chung cư” nhưng lại được kiểm duyệt, cấp phép về an toàn PCCC cho nhà ở thông thường. 

Vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ, Hà Nội

Chung cư mini đang là loại hình nhà ở phổ biến hiện nay và được đông đảo người dân tin tưởng vì mang đến nhiều ưu điểm cho cuộc sống của người dân. Những ưu điểm đó là vị trí gần các trường học, bệnh viện, siêu thị ( các tiện ích cuộc sống ); giá thành rẻ; thủ tục mua bán đơn giản, thuận tiện… Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm đó của chung cư mini thì loại hình nhà ở này vẫn còn tồn đọng những kẽ hở pháp lý dẫn đến rủi ro trong cuộc sống cho chủ sở hữu. Điển hình là vụ cháy chung cư mini xảy ra ở Khương Hạ, Hà Nội đang gây hoang mang dư luận trong những ngày qua.

Theo định nghĩa chi tiết được nêu tại Điều 22 Nghị định 71, quyết định số 24/2014/QĐ-UBND của UBND TP. Hà Nội, chung cư mini là loại hình nhà ở do cá nhân/hộ gia đình xây dựng có từ 2 tầng trở lên, trong đó mỗi tầng sẽ có từ 2 phòng được thiết kế và xây dựng theo quy mô khép kín, diện tích sàn tối thiểu phải đạt 30m2.

Như vậy, so với các dự án chung cư thì căn hộ mini có diện tích và số lượng phòng trong một tòa nhà ít hơn hẳn, mỗi tòa thường chỉ có 6 – 8 tầng, mỗi tầng gồm 2 – 3 căn nhỏ. Mỗi căn chung cư mini có diện tích khoảng 30 – 50m2, hướng đến đối tượng thuê/mua chủ yếu là người có thu nhập trung bình, người độc thân hoặc hộ gia đình trẻ, ít thành viên để tiện cho việc sinh hoạt.

Điều 93 Luật Xây dựng 2014 có quy định về điều kiện cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ: Phù hợp với mục đích sử dụng đất đã được phê duyệt trong quy hoạch sử dụng đất; phù hợp với quy chế quản lý kiến trúc được ban hành có thẩm quyền; đảm bảo an toàn cho công trình nhà ở, phòng cháy, chống cháy và công trình lân cận; đảm bảo yêu cầu về môi trường, hạ tầng kỹ thuật an toàn; đảm bảo hành lang bảo vệ các công trình thuỷ lợi, đê điều, năng lượng và giao thông; đảm bảo hành lang bảo vệ các khu di sản văn hoá và di tích lịch sử- văn hoá; đảm bảo khoảng cách an toàn đối với các công trình dễ cháy nổ, độc hại cũng như các công trình liên quan đến an ninh, quốc phòng; thiết kế và xây dựng nhà ở phải đáp ứng các tiêu chuẩn quy định; phải có hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng đầy đủ và đúng quy định pháp luật về xây dựng.

https://vanban.chinhphu.vn/default.aspx?pageid=27160&docid=175348

Như vậy, hiện nay chưa có những quy định riêng của pháp luật về PCCC dành riêng cho các chung cư mini này. Về mặt danh nghĩa pháp lý, các chung cư mini này vẫn được xếp vào hạng mục công trình căn hộ riêng lẻ. Tuy nhiên, về mặt đặc điểm sử dụng,  chủ sở hữu công trình đã chuyển hoá chúng thành các căn hộ mini riêng lẻ để phù hợp với mục đích cho thuê, đem bán của mình.

Chính vì vậy, những quy chuẩn về an toàn PCCC được áp dụng cho chung cư mini vẫn là những quy chuẩn về an toàn PCCC được áp dụng cho nhà ở thông thường chứ không phải những quy chuẩn gắt gao về an toàn PCCC được áp dụng cho các toà chung cư. Cũng từ đây, an toàn về sức khoẻ, tính mạng của người dân có thể bị đe doạ bởi những sự cố cháy nổ có thể xảy ra tại những chung cư mini này.

 

 

______________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________

Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Địa chỉ chi nhánh: số 31 đường Lý Thường Kiệt, tổ 1, khu 3, phường Thanh Sơn, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188/0979.266.128  hoặc đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

 

 

5/5 - (10 bình chọn)
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email