Vợ có trách nhiệm trả nợ chung trong trường hợp chồng vay tiền không chịu trả không ?

Trước đây, tôi cho người chú họ vay tiền để kinh doanh nhưng sau này chú không chịu trả nợ. Tôi đề xuất với vợ chú là thím để yêu cầu trả nợ chung nhưng thím không đồng ý trả nợ. Làm cách nào để tôi đòi lại tiền? 

Chào luật sư và văn phòng luật, 3 năm trước vào năm 2020 tôi có cho người chú họ vay 50 triệu để đầu tư cho hoạt động kinnh doanh. Tháng trước tôi có yêu cầu chú trả nợ cho tôi vì tôi cũng đang cần tiền để đầu tư kinh doanh nhưng chú không chịu trả nợ. Tôi có nói về việc này với vợ chú là thím để để xuất việc trả nợ chung. Thím cho là đây không phải nợ chung vì ai nợ thì người ấy trả nên không chịu trả. Vậy tôi cần phải làm gì trong trường hợp này để đòi được tiền nợ từ người chú.

Bạn T.M.Q ( Quảng Ninh) gửi câu hỏi cho luật sư xin được tư vấn.

Chồng vay nợ, vợ có phải trả thay không? – Luật sư trả lời – CIS Law Firm

CẢM ƠN CÂU HỎI CỦA BẠN ĐẶT CHO HÃNG LUẬT. CHÚNG TÔI XIN PHẢN HỒI CÂU HỎI CỦA BẠN NHƯ SAU:

Đầu tiên, cần phải xác định được việc trả nợ ở đây là nghĩa vụ chung hay nghĩa vụ riêng  trong thời kỳ hôn nhân của 2 vợ chồng.

Khoản 2 điều 37 Luật hôn nhân và Gia đình 2014 có quy định vợ chồng có nghĩa vụ chung về tài sản trong trường hợp ” Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình” . Theo khoản 20 điều 3 Luật hôn nhân và Gia đình 2014 thì nhu cầu thiết yếu là “ Nhu cầu sinh hoạt thông thường về ăn, mặc, ở, học tập, khám chữa bệnh và nhu cầu sinh hoạt thông thường khác không thể thiếu cho cuộc sống của mỗi người, mỗi gia đình.”

Trong trường hợp của bạn, người chú bạn đã vay tiền để chi cho hoạt động sản xuất kinh doanh cũng chính là hoạt động với mục đích làm phát sinh lợi nhuận, tạo ra nguồn thu nhập để đáp ứng các nhu cầu thiết yếu của gia đình người chú bạn.

Thêm vào đó, khoản 2 điều 27 Luật hôn nhân và Gia đình 2014 cũng quy định về trách nhiệm liên đới của vợ, chồng “Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới về các nghĩa vụ quy định tại điều 37 của luật này”. 

Từ những luận điểm trên, khoản tiền chú bạn vay chính là nhằm mục đích đáp ứng các nhu cầu thiết yếu của gia đình. Vì vậy, vợ của chú bạn cũng có nghĩa vụ liên đới trong việc trả khoản nợ đó cho bạn.

Bạn có thể nhắc vợ chồng chú bạn trả nợ theo các quy định của pháp luật về nghĩa vụ chung của vợ chồng. Nếu vợ chồng chú bạn không chịu trả nợ thì vợ chồng chú bạn có nghĩa vụ phải trả nợ cho bạn theo thời hạn trả nợ được quy định trong thoả thuận vay ban đầu.

Nếu vợ chồng chú bạn vẫn cố tình không chịu trả nợ, có dấu hiệu của việc trốn tránh nghĩa vụ dân sự, bạn có thể khởi kiện ra toà án cấp huyện nơi bị đơn cư trú để nhờ toà án giải quyết. Thẩm quyền giải quyết của toà án được quy định tại khoản 1 điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Nếu chú bạn có thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không còn khả năng trả lại tài sản thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điều 175 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi 2017 về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

 

 

5/5 - (10 bình chọn)
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email