Từ chối tiêm vắc-xin Covid-19 khi ở trong vùng dịch có bị xử phạt?

LUẬT SƯ QUẢNG NINHCâu hỏi: Tôi đang sống tại quận M TP. Hồ Chí Minh, nơi bị phong tỏa vì các ca nhiễm Covid-19 xuất hiện liên tục. Nhà nước có chính sách ưu tiên tiêm vắc-xin cho người dân TP. HCM nhưng tôi muốn từ chối tiêm vắc-xin do lo lắng về chất lượng của loại vắc-xin có nguồn gốc từ Trung Quốc này.

Xin hỏi, tôi có quyền từ chối tiêm và lựa chọn loại vắc-xin khác không? Nếu từ chối, liệu tôi có bị xử phạt?

Rất mong nhận được lời giải đáp từ Luật sư.

Từ chối tiêm vắc-xin trong vùng dịch có bị xử phạt?
Từ chối tiêm vắc-xin trong vùng dịch có bị xử phạt?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng Luật sư Quảng Ninh và gửi câu hỏi. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm quy định về “sử dụng vắc-xin, sinh phẩm y tế phòng bệnh” như sau:

Điều 27: Vắc-xin, sinh phẩm y tế được sử dụng theo các hình thức tự nguyện hoặc bắt buộc;

Điều 28: Sử dụng vắc-xin, sinh phẩm y tế tự nguyện;

Điều 29: Sử dụng vắc-xin, sinh phẩm y tế bắt buộc, theo đó: “Người có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm tại vùng có dịch và đến vùng có dịch bắt buộc phải sử dụng vắc-xin, sinh phẩm y tế đối với các bệnh có vắc-xin, sinh phẩm y tế phòng bệnh. Trẻ em, phụ nữ có thai phải sử dụng vắc-xin, sinh phẩm y tế bắt buộc đối với các bệnh truyền nhiễm thuộc Chương trình tiêm chủng mở rộng.”

Như vậy, về mặt pháp luật, cơ quan chức năng hoàn toàn có quyền yêu cầu người dân bắt buộc sử dụng vắc-xin trong trường hợp phòng, chống dịch Covid-19. Nếu từ chối tiêm vắc-xin, người dân có thể bị xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế.

Tuy nhiên, trên thực tiễn, hiện nay, công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở Việt Nam đang áp dụng hình thức sử dụng vắc-xin tự nguyện. Điều này có nghĩa là, tùy thuộc vào nhu cầu muốn hay không muốn sử dụng vắc-xin mà người dân có quyền thực hiện hoặc không thực hiện việc đăng ký tiêm với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Do đó, nếu từ chối tiêm vắc-xin, người dân cũng sẽ không bị xử phạt.

Ngoài ra, trong Thông tư số 38/TT-BYT ban hành “Danh mục bệnh truyền nhiễm, phạm vi và đối tượng phải sử dụng vắc-xin, sinh phẩm y tế bắt buộc”, Bộ Y tế chưa liệt kê bệnh viêm đường hô hấp cấp do biến chủng mới của virus Corona gây ra (Covid-19) nên việc người dân từ chối tiêm vắc-xin do lo lắng về chất lượng là không trái với quy định của pháp luật.

Như vậy, người có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm (cụ thể là trong vùng dịch) có quyền được từ chối tiêm và lựa chọn loại vắc-xin khác mà không bị xử phạt hay truy cứu trách nhiệm.

Từ chối tiêm vắc-xin trong vùng dịch có bị xử phạt?
Từ chối tiêm vắc-xin trong vùng dịch có bị xử phạt?

Nhà nước hiện nay đang khuyến khích các cá nhân trong vùng dịch, đặc biệt là người dân ở Thành phố Hồ Chí Minh tiêm vắc-xin rộng rãi, trước hết là để bảo vệ sức khỏe bản thân, sau cùng để tạo được miễn dịch cộng đồng, ngăn ngừa sự lây lan của virus Sars-CoV-2.

Trên đây là tư vấn của Luật sư Quảng Ninh về vấn đề Từ chối tiêm vắc-xin khi ở trong vùng dịch có bị xử phạt? Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188 hoặc Đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

Công ty Luật sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: 575 Nguyễn Văn Cừ – Phường Hồng Hải – TP.Hạ Long – Quảng Ninh.

5/5 - (22 bình chọn)
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email