Trương Châu Hữu Danh bị đề nghị mức án 4-5 năm tù

Bị cáo Trương Châu Hữu Danh bị Viện Kiểm sát nhân dân huyện Thới Lai (thành phố Cần Thơ) đề nghị phạt tù từ 4-5 năm về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân”, quy định tại khoản 2 Điều 331 – Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Các bị cáo Trương Châu Hữu Danh, Nguyễn Phước Trung Bảo, Đoàn Kiên Giang, Nguyễn Thanh Nhã tại phiên xét xử ngày 26/10/2021.

Đề nghị trên được đại diện Viện Kiểm sát nhân dân huyện Thới Lai nêu tại phiên tòa xét xử bị cáo Trương Châu Hữu Danh và các thành viên nhóm “Báo Sạch” về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân” trong ngày xét xử thứ hai diễn ra sáng 27/10.

Phiên tòa có 5 bị cáo, gồm: Trương Châu Hữu Danh (sinh năm 1982, trú tại tỉnh Long An); Nguyễn Phước Trung Bảo (sinh năm 1982, trú tại thành phố Đà Nẵng); Đoàn Kiên Giang (sinh năm 1985), Nguyễn Thanh Nhã (sinh năm 1980) cùng trú tại Thành phố Hồ Chí Minh) và Lê Thế Thắng (sinh năm 1982, trú tại quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội).

Theo đại diện Viện Kiểm sát, hành vi phạm tội của các bị cáo đã được nêu rõ trong bản cáo trạng. Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Hành vi của các bị cáo rất nguy hiểm cho xã hội, đã trực tiếp xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

“Các bị cáo đã lợi dụng các trang mạng xã hội, tự do báo chí, tự do ngôn luận để viết nhiều bài viết xúc phạm, xâm phạm đến nhiều cá nhân là lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành Trung ương và địa phương; xâm phạm đến các quyền tự do dân chủ, qua đó xâm phạm đến nhiều cá nhân, cơ quan tổ chức… Các bài viết của các bị cáo đã ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều lĩnh vực, bộ, ngành; ảnh hưởng tới niềm tin của người dân đối với Đảng, Nhà nước; làm ảnh hưởng đến thực hiện chủ trương phát triển kinh tế – xã hội, chính sách của Đảng, Nhà nước”, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân huyện Thới Lai phát biểu tại tòa.

Ngoài ra, các bài viết của Trương Châu Hữu Danh và nhóm “Báo Sạch” đã làm cho nhiều người đọc bình luận tiêu cực, qua đó xúc phạm danh dự, uy tín của nhiều người, cơ quan, tổ chức. Nếu hành vi của các bị cáo không được phát hiện, ngăn chặn kịp thời thì rất có thể sẽ còn nhiều bài viết khác xúc phạm, ảnh hưởng đến cá nhân, tổ chức, bộ, ngành… Theo Viện Kiểm sát huyện Thới Lai, đối với hành vi phạm tội của các bị cáo cần phải đưa ra xét xử nghiêm, tương xứng với hành vi, vai trò của từng bị cáo. Trước khi đăng tải các bài viết, các bị cáo đã cùng trao đổi, thảo luận, góp ý, thể hiện sự đồng lòng… Các bị cáo cũng chịu trách nhiệm đối với hành vi phạm tội nhiều lần. Đây là các tình tiết tăng nặng. Đồng thời, các bị cáo cũng được hưởng tình tiết giảm nhẹ do trong quá trình điều tra và tại phiên tòa đã khai, thừa nhận hành vi phạm tội của mình, nhất là bị cáo Trương Châu Hữu Danh. Các bị cáo chưa có tiền án, tiền án sự.

Đối với hành vi có dấu hiệu tội cưỡng đoạt tài sản và hành vi phát tán các văn bản có đóng dấu “mật” và “tối mật”, có dấu hiệu tội cố ý làm lộ bí mật nhà nước; tội chiếm đoạt, mua bán hoặc tiêu hủy vật hoặc tài liệu bí mật nhà nước, Viện Kiểm sát huyện Thới Lai đề nghị Cơ quan An ninh điều tra tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định.

Viện Kiểm sát nhân dân huyện Thới Lai khẳng định truy tố các bị cáo tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân” theo khoản 2 Điều 331 – Bộ luật Hình sự là hoàn toàn đúng người, đúng tội, không oan sai.

Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Hữu Danh từ 4-5 năm tù giam; bị cáo Nhã, Thắng từ 2-3 năm; Bảo, Giang từ 3-4 năm. Đồng thời, đề nghị Tòa tuyên cấm các bị cáo hành nghề báo chí từ 4-5 năm sau khi chấp hành xong án phạt.

Tại phiên xét xử sáng 27/10, bị cáo Trương Châu Hữu Danh bày tỏ sự ăn năn, hối lỗi trước tòa, đồng thời gửi lời xin lỗi đến những cá nhân, tổ chức…bị ảnh hưởng bởi hành vi của bị cáo. Các bị cáo cũng đề nghị Hội đồng xét xử xem xét các tình tiết phạm tội, việc chưa gây ra hậu quả cho các cá nhân, tổ chức để làm căn cứ giảm nhẹ hình phạt.

Dự kiến chiều nay 27/10, phiên tòa tiếp tục với phần tranh luận của các luật sư và Hội đồng xét xử sẽ tuyên án.

 

Công ty Luật TNHH Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188 hoặc Đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

Đánh giá post
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email