Tội cưỡng dâm theo quy định của luật

Luật sư bào chữa giỏi, Luật sư hình sự giỏi ở Quảng Ninh. Bào chữa cho bị can, bị cáo tại Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án các cấp. Luật sư Quảng Ninh, số điện thoại: 0961.926.188

Tội cưỡng dâm là gì?

Theo Điều 143 Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội cưỡng dâm như sau:

” Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác…”

Hành vi của người phạm tội

Tội phạm có hành vi giao cấu hoặc hành vi quan hệ tình dục khác đối với người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách bằng cách dùng các thủ đoạn như: mua chuộc, dụ dỗ, thậm chí là đe dọa.

Trong đó, theo nghị quyết 06/2019 của Hội đồng thẩm phán thì:

Giao cấu quy định là hành vi xâm nhập của bộ phận sinh dục nam vào bộ phận sinh dục nữ, với bất kỳ mức độ xâm nhập nào.
Giao cấu với người dưới 10 tuổi được xác định là đã thực hiện không phụ thuộc vào việc đã xâm nhập hay chưa xâm nhập.

Hành vi quan hệ tình dục khác là hành vi của những người cùng giới tính hay khác giới tính sử dụng bộ phận sinh dục nam, bộ phận khác trên cơ thể (ví dụ: ngón tay, ngón chân, lưỡi…), dụng cụ tình dục xâm nhập vào bộ phận sinh dục nữ, miệng, hậu môn của người khác với bất kỳ mức độ xâm nhập nào, bao gồm một trong các hành vi sau đây:

 • Đưa bộ phận sinh dục nam xâm nhập vào miệng, hậu môn của người khác;
 • Dùng bộ phận khác trên cơ thể (ví dụ: ngón tay, ngón chân, lưỡi…), dụng cụ tình dục xâm nhập vào bộ phận sinh dục nữ, hậu môn của người khác.

Đối tượng bị hại

Bị hại là người có mối quan hệ lệ thuộc hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách

Trong đó:

Người có mối quan hệ lệ thuộc với người phạm tội

Được hiểu là mối quan hệ lệ thuộc về nhiều mặt:

 • Về vật chất như được nuôi dưỡng, được trợ giúp về điều kiện sinh sống…
 • Về xã hội như giáo viên với học sinh, giữa bác sĩ với bệnh nhân
 • Về tín ngưỡng như giữa tín đồ với người có chức sắc tôn giáo
 • Về gia đình như giữa anh chị em cùng cha khác mẹ…
 • Về công tác như giữa thủ trưởng với nhân viênthuộc quyền.

Tất cả các mối quan hệ như trên phải là mối quan hệ lệ thuộc thực sự, tức là người phạm tội phải có uy tín nhất định đối với người bị hại.

Người đang ở trong tình trạng quẫn bách: là trường hợp người không có mối quan hệ lệ thuộc với người phạm tội, nhưng do nhiều nguyên nhân họ rơi vào tình trạng quẫn bách, đang ở trong trạng thái hết sức khó khăn, tự mình không thể hoặc khó có thể khắc phục được, mà đòi hỏi cần người khác trợ giúp. Thông thường là  những khó khăn rất lớn về kinh tế… khó có thể khắc phục được hoặc đang gặp hiểm hoạ như người thân mắc bệnh hiểm nghèo khong có điều kiện tài chính để chữa trị.

Bị hại phải miễn cưỡng giao cấu với người phạm tội

Trường hợp này được hiểu là người bị hại chấp nhận giao cấu nhưng không phải tự nguyện mà do tác động bởi thủ đoạn khống chế tư tưởng như dọa dẫm, hứa hẹn, giúp đỡ,…) của người phạm tội.

Lưu ý

 • Việc dùng thủ đoạn để khống chế tư tưởng bằng cách dọa dẫm người khác chưa phải đến mức thực sự làm họ khiếp sợ đến mức ý chí tự vệ bị tê liệt. Điều này tức là họ vẫn còn khả năng kháng cự. Nếu người bị hại đã tê liệt ý chí không kháng cự được thì đây là dấu hiệu của tội hiếp dâm.
 • Tội phạm hoàn thành từ lúc người bị hại giao cấu với người phạm tội.
 • Việc đe dọa không phải là đe dọa dùng vũ lực (mà chỉ là thủ đoạn).
 • Người bị hại là người từ đủ 16 tuổi trở lên. Nếu bị hại là người dưới 16 tuổi thì phải xem xét hành vi này dưới tội cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.

Hình phạt của tội cưỡng dâm

Hình phạt của tội cưỡng dâm được quy định theo Điều 143 Bộ luật hình sự 2015, tùy theo tính chất, mức độ mà loại tội này sẽ có khung hình phạt từ 01 năm đến 18 năm tù.

 

Trên đây là bài viết của Luật sư Quảng Ninh. Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188 hoặc Đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

Công ty Luật sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: 575 Nguyễn Văn Cừ – Phường Hồng Hải – TP. Hạ Long – Quảng Ninh.

5/5 - (22 bình chọn)
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email