Giải quyết tranh chấp đất đai khi không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Kể từ ngày 9/6/2022, các tranh chấp đất đai khi không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc các văn bản khác thì sẽ do Tòa án thụ lý, giải quyết thay thế cho việc nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai tại UBND cấp có thẩm quyền

Đây là nội dung tại Quyết định 1250/QĐ-BTNMT ngày 09/6/2022 về Kế hoạch thực hiện Nghị quyết 04/NQ-CP về đẩy mạnh phân cấp, phân quyền trong quản lý nhà nước.

Theo đó, một trong những nội dung định hướng phân quyền khi sửa Luật Đất đai là:

Quy định Tòa án nhân dân giải quyết tranh chấp đất đai đối với trường hợp đương sự không có Giấy chứng nhận (sổ đỏ) hoặc không có giấy tờ khác về quyền sử dụng đất theo quy định thay cho việc nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai tại UBND cấp có thẩm quyền.

Như vậy, với định hướng này thì Tòa án sẽ là nơi duy nhất giải quyết tranh chấp đất đai khi không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các giấy tờ tương đương khác.

Ngoài nội dung trên, định hướng phân quyền khi sửa Luật Đất đai còn đề cập đến việc bổ sung trách nhiệm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và một số cơ quan trung ương trong việc thực hiện quyền đại diện sở hữu toàn dân về đất đai đối với các vấn đề quan trọng quốc gia.


Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0979.266.128  hoặc Đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

Đánh giá post
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email