Trách nhiệm bồi thường thiệt hại do công trình gây ra

HỎI: Bác A gửi đến Luật Sư Quảng Ninh câu hỏi liên quan đến bồi thường thiệt hại. Vụ việc xảy ra vào ngày 25/5/2022, cạnh nhà bác A có một công trình đang xây dựng, hàng ngày bác A phải đi qua công trình này để ra đường chính. Tuy nhiên không biết vì lý do gì, trong một lần đang đi ngang qua công trình thì bức tường đang xây đổ xuống gây thương tích cho bác A. Bác A thắc mắc trách nhiệm bồi thường thiệt hại sẽ thuộc về ai? (tên thật của nhân vật đã được thay đổi)

Bồi thường thiệt hại
Ảnh minh hoạ

LUẬT SƯ QUẢNG NINH TRẢ LỜI:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Sư Quảng Ninh, chúng tôi xin được giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

1. Khái niệm về trách nhiệm bồi thường thiệt hại

Khái niệm trách nhiệm bồi thường thiệt hại
Ảnh minh hoạ

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại về vật chất là trách nhiệm bù đắp tổn thất về vật chất thực tế, được tính thành tiền do bên vi phạm nghĩa vụ gây ra, bao gồm tổn thất về tài sản, chỉ phí để ngăn chặn, hạn chế thiệt hại, thu nhập thực tế bị mất, bị giảm sút.

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại bao gồm trách nhiệm bồi thường thiệt hại về vật chất và trách nhiệm bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần:

Thứ nhất, trách nhiệm bồi thường thiệt hại về vật chất là trách nhiệm bù đắp tổn thất vật chất thực tế, tính được thành tiền do bên vi phạm gây ra, bao gồm tổn thất về tài sản, chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế, khắc phục thiệt hại, thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút.

Thứ hai, người gây thiệt hại về tinh thần cho người khác do xâm phạm đến tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người đó thì ngoài việc chấm dứt hành vi vi phạm, xin lỗi, cải chính công khai còn phải bồi thường một khoản tiền để bù đắp tổn thất về tinh thần cho người bị thiệt hại.

2. Chủ thể có trách nhiệm bồi thường thiệt hại

Trong trường hợp của bác A thì thuộc trường hợp phải bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng gây ra.

Theo quy định tại Điều 605 Bộ luật Dân sự 2015:

Điều 605. Bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác gây ra

Chủ sở hữu, người chiếm hữu, người được giao quản lý, sử dụng nhà cửa, công trình xây dựng khác phải bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác đó gây thiệt hại cho người khác.

Khi người thi công có lỗi trong việc để nhà cửa, công trình xây dựng khác gây thiệt hại thì phải liên đới bồi thường.

Việc bác A bị bức tường của công trình xây dựng đang xây dựng đổ vào người, dẫn đến bị thương thì chủ thể có trách nhiệm bồi thường thiệt hại do chủ sở hữu, người chiếm hữu, người được giao quản lý, sử dụng nhà cửa, công trình xây dựng.

Ngoài ra, nếu bức tường bị xụp đổ do việc xây dựng không chắc chắn, không đúng kỹ thuật thì đội thợ xây của công trình đó cũng bị liên đới chịu trách nhiệm bồi thường. Bác A ngoài việc yêu cầu chủ sở hữu, người chiếm hữu, người được giao quản lý, sử dụng bồi thường thiệt hại còn có thể yêu cầu người đứng đầu hoặc quản lý đội thợ xây liên đới bồi thường.

3. Các khoản bồi thường thiệt hại

Căn cứ khoản 1 Điều 590 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

Điều 590. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

Trên đây là nội dung tư vấn về bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng gây ra của Luật Sư Quảng Ninh.


Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0979.266.128  hoặc Đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

5/5 - (10 bình chọn)
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email