Tiết lộ đề thi có vi phạm quy định của Bộ luật Hình sự 2015?

   Gần đây, những vụ việc liên quan đến tiết lộ đề thi đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của đông đảo người dân. Mọi năm cứ đến mỗi mùa thi THPT quốc gia, lại có những bất cập xuất hiện. Có thể kể đến tình trạng “mua” điểm, gian lận trong làm bài thi và coi thi, và gần đây nhất là vụ việc một người đã đăng đề thi THPT quốc gia lên mạng xã hội dù vẫn đang trong giờ làm bài. Công ty Luật Quảng Ninh đã nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề này. 

   Mới đây kì thi Trung học phổ thông Quốc gia kết thúc để lại nhiều ý kiến trái chiều vì trước khi kì thi mở ra trên các trang mạng xã hội đã rầm rộ đề văn của một trường thuộc một tỉnh giống hệt đề thi THPTQG vậy việc việc làm lộ đề thi có phải hành vi làm lộ thông tin bí mật Nhà nước không? Trong bài viết hôm nay, Công ty Luật Quảng Ninh sẽ giải đáp cho quý khách hàng thông qua một số quy định pháp luật liên quan.

Tiết lộ đề thi
Ảnh minh hoạ

1. Khái niệm bí mật Nhà nước

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 Luật Bảo vệ bí mật nhà nước 2018 ghi nhận:

Điều 2. Giải thích từ ngữ

1. Bí mật nhà nước là thông tin có nội dung quan trọng do người đứng đầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền xác định căn cứ vào quy định của Luật này, chưa công khai, nếu bị lộ, bị mất có thể gây nguy hại đến lợi ích quốc gia, dân tộc.

Hình thức chứa bí mật nhà nước bao gồm tài liệu, vật, địa điểm, lời nói, hoạt động hoặc các dạng khác.

Bên cạnh đó, quy định tại Khoản 2 Điều 1 Quyết định 809/QĐ-TTg về Ban hành danh mục bí mật nhà nước thuộc lĩnh vực giáo dục và đào tạo ghi nhận:

Điều 1. Bí mt nhà nước đ Tối mt gồm:

2. Đề thi chính thức, đề thi dự bị, đáp án đề thi chính thức, đáp án đề thi dự bị của các kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, thi chọn học sinh giỏi quốc gia, thí chn đội tuyển Olympic quốc tế và khu vực chưa công khai.

Từ những quy định trên, đề thi THPTQG là bí mật của Nhà nước nên việc tiết lộ bí mật nhà nước khi chưa công khai là điều cấm kỵ, vi phạm pháp luật nếu vi phạm sẽ bị xử lý theo chế tài luật định.

2. Mức xử phạt hành chính

Trong trường hợp việc tiết lộ đề thi chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự thì sẽ bị xử phạt hành chính. Theo Khoản 2 Điều 101

Nghị định 15/2020/NĐ-CP ghi nhận về mức tiền phạt:

Điều 101. Vi phạm các quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội

2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi tiết lộ thông tin thuộc danh mục bí mật nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Do đó, khoản 2 Điều 101 có nêu rõ về việc nếu người nào mà tung tin đồn thất thiệt về danh mục thuộc bí mật nhà nước mà ở đây là việc làm lộ đề thì thì sẽ bị xử phạt lên đến 30.000.000 đồng khi chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

3. Xử lý hình sự đối với hành vi tiết lộ đề thi

Hành vi tiết lộ đề thi dù vô ý hay cố ý đều thuộc sự điều chỉnh tại Điều 337 và Điều 338 Bộ luật Hình sự 2015 cụ thể như sau:

Điều 337. Tội cố ý làm lộ bí mật nhà nước; tội chiếm đoạt, mua bán hoặc tiêu hủy vật hoặc tài liệu bí mật nhà nước

1. Người nào cố ý làm lộ bí mật nhà nước, chiếm đoạt, mua bán hoặc tiêu hủy vật hoặc tài liệu bí mật nhà nước, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 110 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Bí mật nhà nước thuộc độ tối mật;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Gây tổn hại về quốc phòng, an ninh, đối ngoại, kinh tế, văn hóa.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Bí mật nhà nước thuộc độ tuyệt mật;

c) Phạm tội 02 lần trở lên;

d) Gây tổn hại về chế độ chính trị, độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Còn quy định tại Điều 338 Bộ luật Hình sự 2015 như sau:

Điều 338. Tội vô ý làm lộ bí mật nhà nước; tội làm mất vật, tài liệu bí mật nhà nước

1. Người nào vô ý làm lộ bí mật nhà nước hoặc làm mất vật, tài liệu bí mật nhà nước, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Bí mật nhà nước thuộc độ tối mật, tuyệt mật;

b) Gây tổn hại về quốc phòng, an ninh, đối ngoại, kinh tế, văn hóa, chế độ chính trị, độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Quy định pháp luật của Việt Nam về hình phạt cho việc làm lộ bí mật nhà nước là rất nặng cho thấy sự răn đe đối với những hành vi vì mục đích xấu hay vì lợi dụng lợi ích cá nhân mà bất chấp thực hiện nhầm tổn hại đến nhân phẩm danh dự xâm hại quyền của cá nhân tổ chức thậm chí của cả Quốc gia, dân tộc.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Công ty Luật Quảng Ninh.


Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0979.266.128  hoặc Đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

5/5 - (10 bình chọn)
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email