Thời hạn đăng ký luật sư trong vụ án dân sự

    Thời gian đăng ký luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp trong vụ án dân sự được quy định tại Điều 78 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, cụ thể như sau:

Điều 78. Thời hạn đăng ký người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự

Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định thụ lý vụ án hoặc quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm, đương sự có quyền yêu cầu cơ quan tiến hành tố tụng đăng ký người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

    Như vậy, thời gian đăng ký luật sư bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ trong vụ án dân sự là 07 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định thụ lý vụ án hoặc quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm.

    Đối với các vụ án dân sự được giải quyết theo thủ tục rút gọn, thời hạn đăng ký luật sư bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ của đương sự là 03 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định thụ lý vụ án.

   Trường hợp đương sự yêu cầu thay đổi người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp thì thời hạn đăng ký người bảo vệ mới là 03 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định thay đổi người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp.

    Trong thời hạn quy định, đương sự có thể nộp hồ sơ đăng ký người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp trực tiếp tại cơ quan tiến hành tố tụng hoặc gửi qua đường bưu điện.

   Hồ sơ đăng ký người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp bao gồm:

  • Đơn yêu cầu đăng ký người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp;
  • Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề luật sư của luật sư;
  • Giấy tờ chứng minh nhân thân của luật sư (chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân).

   Cơ quan tiến hành tố tụng có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận về việc đăng ký người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho luật sư trong thời hạn 03 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ đăng ký hợp lệ.


Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Địa chỉ chi nhánh: số 31 đường Lý Thường Kiệt, tổ 1, khu 3, phường Thanh Sơn, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188/0979.266.128 hoặc đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

5/5 - (8 bình chọn)
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email