Thời điểm người lao động được doanh nghiệp ký hợp đồng

Người lao động
Ảnh minh hoạ

HỎI: Người lao động – Anh A đã làm việc cho Công ty TNHH H được 2 năm nhưng Công ty không ký hợp đồng lao động. Anh A gửi đến Luật sư Quảng Ninh thắc mắc về thời điểm doanh nghiệp phải ký hợp đồng lao động.

LUẬT SƯ QUẢNG NINH TRẢ LỜI:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Quảng Ninh, chúng tôi xin được giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

1. Khái niệm hợp đồng lao động

Theo quy định tại khoản 1 Điều 13 Bộ luật Lao động 2019 “Hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả công, tiền lương, điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động.

Trường hợp hai bên thỏa thuận bằng tên gọi khác nhưng có nội dung thể hiện về việc làm có trả công, tiền lương và sự quản lý, điều hành, giám sát của một bên thì được coi là hợp đồng lao động”.

Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

Thứ nhất, hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng;

Thứ hai, hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong thời gian không quá 36 tháng kể từ thời điểm có hiệu lực của hợp đồng.

Khi hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì thực hiện như sau:

– Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; trong thời gian chưa ký kết hợp đồng lao động mới thì quyền, nghĩa vụ và lợi ích của hai bên được thực hiện theo hợp đồng đã giao kết;

– Nếu hết thời hạn 30 ngày kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn mà hai bên không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

– Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng lao động xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn, trừ hợp đồng lao động đối với người được thuê làm giám đốc trong doanh nghiệp có vốn nhà nước và trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 149, khoản 2 Điều 151 và khoản 4 Điều 177 của Bộ luật lao động 2019.

2. Thời điểm ký hợp đồng lao động

Thời điểm
                             Ảnh minh hoạ

Theo quy định tại khoản 2 Điều 13 Bộ luật Lao đồng 2019 “Trước khi nhận người lao động vào làm việc thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động”. Do đó, Công ty TNHH H phải có có nghĩa vụ ký hợp đồng lao động trước khi nhận anh A vào làm việc, sau 2 năm mà doanh nghiệp chưa ký hợp đồng lao động với anh A là đã trái quy định của Bộ luật Lao động 2019. 

Theo điểm a khoản 1 và điểm a khoản 3 Điều 9 Nghị định 12/2022/NĐ-CP thì Công ty TNHH H có thể bị phạt từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng khi giao giao kết hợp đồng lao động không bằng văn bản với người lao động làm công việc có thời hạn từ đủ 1 tháng trở lên và người sử dụng lao động bị buộc phải giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người lao động.

3. Hậu quả khi người lao động không có hợp đồng

Ảnh minh hoạ

Khi không giao kết hợp đồng lao động, trách nhiệm của người sử dụng lao động chỉ là bị xử phạt vi phạm hành chính, còn quyền lợi của người lao động thì rất bấp bênh, bởi: hợp đồng lao động là cơ sở của mối quan hệ lao động giữa người lao động và người sử dụng lao động, ràng buộc trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với các quyền lợi của người lao động, có thể kể đến như tham gia bảo hiểm xã hội, tiền lương, tiền công, tai nạn lao động, chế độ thai sản…

Hợp đồng lao động cũng là cơ sở bảo vệ quyền lợi của người sử dụng lao động trước các hành vi vi phạm hợp đồng lao động và pháp luật lao động của người lao động.

4. Những việc người lao động cần làm

Người lao động – anh A có thể yêu cầu doanh nghiệp ký hợp đồng lao động để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình. Nếu doanh nghiệp vẫn không thực hiện ký hợp đồng, người lao động có quyền khiếu nại đến Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi doanh nghiệp đặt trụ sở, theo Nghị định 24/2018/NĐ-CP.

Việc khiếu nại được thực hiện theo các hình thức như: Gửi đơn khiếu nại và khiếu nại trực tiếp. Thời hiệu khiếu nại lần đầu là 180 ngày, kể từ ngày người lao động biết được hành vi vi phạm của doanh nghiệp.


Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0979.266.128  hoặc Đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

5/5 - (10 bình chọn)
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email