Bộ Tư pháp: ‘Bán biển số trúng đấu giá là trái luật’

HÀ NỘI – Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp) cho hay, nếu cho phép biển số xe trúng đấu giá được chuyển nhượng, mua bán khi luật chưa sửa là “trái quy định”.

Tại cuộc báo quý của Bộ Tư pháp, chiều 27/4, bà Nguyễn Thị Mai, Cục phó Cục Bổ trợ tư pháp, cho biết biển số xe hiện nay được coi là tài sản thuộc nhóm 7 điều 4 Luật Quản lý sử dụng tài sản công. Đây vừa là tài sản vừa là công cụ để quản lý nhà nước. Nếu coi biển số xe là tài sản công, việc “bán” đấu giá sẽ theo trình tự, thủ tục của Luật Đấu giá.

Trả lời  về quan điểm trước việc Bộ Công an đề xuất biển số trúng đấu giá “sẽ đi theo người suốt đời”, bà Mai nói phương án này hiện “không có vướng mắc”. Tuy nhiên, nếu cho chuyển nhượng biển số sẽ “gặp nhiều vướng mắc” bởi Luật Giao thông đường bộ cấm mua, bán mặt hàng này.

“Có thể cần sửa luật để phù hợp. Tuy vậy, quyền của người đấu giá như nào sẽ phải chờ khi Nghị quyết được Quốc hội ban hành”, bà Mai nói.

Cục phó Bổ trợ tư pháp Nguyễn Thị Mai nói về đấu giá biển số. Ảnh: P.D

                                   Cục phó Bổ trợ tư pháp Nguyễn Thị Mai nói về đấu giá biển số.

Vài ngày trước, Bộ Công an vừa hoàn thiện dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về việc thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ôtô thông qua đấu giá, lấy ý kiến trong 2 tháng.

Trong quá trình xây dựng đề án, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) từng đưa ra phương án, người trúng đấu giá biển số xe được sử dụng, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho, thế chấp biển số trúng đấu giá. Tại dự thảo lần này, việc có được phép mua, bán, chuyển nhượng, cho tặng hay không chưa được “nhắc tới”.

Theo dự thảo, biển số được đưa ra đấu giá nằm trong kho biển số chưa được đăng ký mà công an dự kiến cấp mới theo từng tháng, quý, 6 tháng hoặc một năm. Việc đấu giá không áp dụng với biển số cấp cho xe mua sắm từ ngân sách Nhà nước, xe của Quân đội sử dụng vào mục đích quốc phòng, xe của doanh nghiệp Quân đội làm kinh tế, xe của tổ chức doanh nghiệp nước ngoài, cơ quan đại diện ngoại giao…

 


Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0979.266.128  hoặc Đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

Đánh giá post
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email