Sáng nay, toà tuyên án vụ ‘siêu lừa’ 433 tỷ đồng

HÀ NỘI – 9h, TAND Hà Nội sẽ tuyên án với ‘siêu lừa’ Hà Thành và 17 cựu cán bộ ngân hàng; số phận các sổ tiết kiệm trăm tỷ đồng tại NCB, PVcombank và VietAbank cũng được ấn định.

Sau 16 ngày xét xử và nghị án, theo kế hoạch, hôm nay TAND Hà Nội sẽ ra phán quyết với 26 bị cáo liên quan vụ lừa đảo gây thiệt hại 433 tỷ đồng.

Nguyễn Thị Hà Thành, 39 tuổi, chủ mưu, bị VKS đề nghị án chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thành bị cáo buộc với sự tiếp tay của 17 cựu cán bộ ngân hàng NCB, VietAbank và PVcombank đã lập các sổ tiết kiệm đồng sở hữu với các “đại gia”, hứa trả lãi suất cao cho họ. Thành sau đó giả mạo chữ ký các đồng sở hữu để cầm cố các sổ này tại ba ngân hàng trên.

Nhà chức trách ước tính, hành vi của các bị cáo đã khiến NCB thiệt hại 47,5 tỷ đồng, PVcombank 49,4 tỷ đồng, VietAbank hơn 273 tỷ đồng và 4 cá nhân 63 tỷ đồng, tổng cộng 433 tỷ đồng.

tỷ

Phiên toà 16 ngày, được điều hành bởi thẩm phán, chủ toạ Phan Huy Cương.

Quá trình bị xét hỏi tại tòa, Hà Thành thừa nhận đã thông qua mối quan hệ với nhân viên ba ngân hàng trên để tìm khách VIP rồi thỏa thuận đứng tên đồng sở hữu sổ tiết kiệm với họ. Các trao đổi giữa ngân hàng và những khách VIP này thế nào, Thành không biết.

17 cựu nhân viên NCB, VietAbank và PVcombank (bị VKS đề nghị từ 30 tháng tù treo đến 18 năm tù) đều thừa nhận có “một phần lỗi” khi để siêu lừa lợi dụng những kẽ hở trong thẩm định, làm hồ sơ vay vốn.

Giải thích những vi phạm này, một số bị cáo thuộc NCB và PVcombank nói năng lực chuyên môn chưa tốt. Số khác khẳng định làm đúng quy định, chỉ “hơi thiếu trách nhiệm”.

Phần lớn cựu nhân viên VietAbank nói “buộc phải làm sai” dưới áp lực bị dọa đuổi việc. Còn các “sếp” của họ phủ nhận ép nhân viên làm trái quy định, khai chỉ làm việc vì lợi ích chung của ngân hàng, hết lòng làm vừa ý khách VIP Hà Thành.

tỷ

Bị cáo Nguyễn Thị Hà Thành.

Trước việc các tài sản hàng trăm tỷ đồng bị ba ngân hàng phong tỏa, các đại gia là bị hại và người có quyền, nghĩa vụ liên quan đề nghị ngân hàng trả lại. Họ cho rằng đồng ý góp tiền vào sổ tiết kiệm đồng sở hữu với Hà Thành do tin tưởng lời đảm bảo các nhân viên ngân hàng song cuối cùng lại bị phản bội, dẫn đến mất tiền.

Các khách VIP này nói đã thực hiện đúng thủ tục với ngân hàng, vì thế phải được trả lại sổ tiết kiệm.

Trong 5 ngày tranh luận, đại diện ba ngân hàng đồng loạt xin thay đổi tư cách tố tụng, từ bị hại sang người có quyền, nghĩa vụ liên quan. Họ cho rằng quan hệ giữa Thành và các đại gia là quan hệ vay tiền, hứa hẹn trả lãi cao. Các ngân hàng chỉ là “nơi trung chuyển khoản tiền”, như diễn đạt của VietAbank.

Phía ngân hàng cho rằng Hà Thành phải bồi thường cho các đại gia; còn sổ tiết kiệm là “công cụ phạm tội”, cần được ngân hàng giữ lại.

tỷ

Ba kiểm sát viên của VKSND Hà Nội tại phiên toà.

Đại diện VKS phản đối quan điểm này, khẳng định nguồn tiền của các “đại gia” và tiền Hà Thành lừa đảo ba ngân hàng là khác nhau, không thể đánh đồng. Hơn nữa, các chủ sở hữu sổ tiết kiệm đều không biết bị Hà Thành giả chữ ký để làm tài sản bảo lãnh khoản vay. Kiểm sát viên đề nghị các ngân hàng cân đối lợi ích, quan tâm đến các thiệt hại hàng trăm tỷ đồng của khách hàng, nếu không, sẽ không còn ai yên tâm gửi tiền.

Vụ án trải qua nhiều lần xét xử, trả hồ sơ, điều tra bổ sung. Đến nay, nhà chức trách vẫn xác định không có đồng phạm lừa đảo giữa Hà Thành và các đại gia. Hai người đang bị cơ quan công an tách vụ án, điều tra hành vi cho vay lãi nặng do đó không được xem xét thiệt hại trong vụ án này.

Vụ án được các cơ quan điều tra, tố tụng giải quyết trong 4 năm 3 tháng, từ khi Hà Thành bị bắt đến ngày tuyên án hôm nay.

 

 

 


Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188/0979.266.128  hoặc Đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

Đánh giá post
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email