Cảnh sát giao thông có được mặc thường phục để phát hiện người vi phạm?

Tại Thông tư số 32/2023 có quy định về việc cảnh sát giao thông được quyền hóa trang, dùng thiết bị nghiệp vụ giám sát để phát hiện người vi phạm rồi báo cho lực lượng công khai xử lý.

Cảnh sát giao thông được trang bị gì để phát hiện vi phạm giao thông?

Cảnh sát giao thông được quyền hóa trang để phát hiện người vi phạm

Căn cứ theo Điều 11, Thông tư số 32/2023 Tổ Cảnh sát giao thông được bố trí một bộ phận cán bộ hóa trang (mặc thường phục), phối hợp với bộ phận cán bộ tuần tra, kiểm soát công khai theo kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền ban hành để thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trên tuyến, địa bàn được phân công.

Các trường hợp tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang, gồm: Trường hợp sử dụng các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ và trường hợp đấu tranh phòng, chống tội phạm; tình hình an ninh, trật tự hoặc trật tự, an toàn giao thông đường bộ phức tạp.

Bộ phận cán bộ hóa trang có nhiệm vụ trực tiếp quan sát, sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ giám sát tình hình trật tự, an toàn giao thông, phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ và hành vi vi phạm pháp luật khác; khi phát hiện vi phạm phải thông báo ngay cho bộ phận tuần tra, kiểm soát công khai để tiến hành dừng phương tiện, kiểm soát, xử lý theo quy định.

Trường hợp phát hiện hành vi vi phạm nghiêm trọng về giao thông đường bộ, an ninh, trật tự xã hội, nếu không ngăn chặn kịp thời sẽ gây hậu quả nguy hiểm cho xã hội, làm thiệt hại đến tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân, tổn hại đến tính mạng, sức khỏe của người tham gia giao thông thì sử dụng Giấy chứng minh Công an nhân dân để thông báo, vận động Nhân dân phối hợp, ngăn chặn ngay hành vi vi phạm; thông báo và phối hợp với bộ phận cán bộ tuần tra, kiểm soát công khai để giải quyết tại nơi phát hiện vi phạm hoặc đưa đối tượng vi phạm về trụ sở cơ quan Công an nơi gần nhất để giải quyết theo quy định.

Tuy nhiên, không phải lúc nào cảnh sát giao thông cũng được hóa trang mà phải có kế hoạch tuần tra, kiểm soát cụ thể đã được Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông; Giám đốc Công an cấp tỉnh, trưởng phòng cảnh sát giao thông hoặc tương đương quyết định việc tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang.

Bên cạnh đó, bộ phận cán bộ hoá trang và bộ phận cán bộ tuần tra, kiểm soát công khai trong Tổ Cảnh sát giao thông phải giữ một khoảng cách thích hợp bảo đảm việc xử lý vi phạm kịp thời, đúng pháp luật.

Quy định cảnh sát giao thông được hóa trang đã có từ năm 2012 ở Thông tư 65/2012. Nhưng ở thông tư mới nhất sắp có hiệu lực này, Bộ Công an dành một điều để quy định cụ thể hơn về điều kiện, nhiệm vụ, quyền hạn của bộ phận hóa trang.

Cảnh sát giao thông mặc thường phục được phối hợp xử lý vi phạm

Cảnh sát giao thông mặc thường phục phối hợp để xử lý vi phạm. (Ảnh minh họa)

Làm sao để biết đâu là CSGT hóa trang, đâu là kẻ gian sử dụng thẻ ngành giả để thực hiện các hành vi phạm tội?

Trả lời câu hỏi này, trung tá Nguyễn Chí Thanh – Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an quận 10, TP HCM – chia sẻ: “Lực lượng công an, CSGT khi thực hiện nhiệm vụ được giao thực hiện đúng điều lệnh, xuất trình thẻ ngành công an để chứng minh. Nếu đi trên đường bất chợt bị kiểm tra hành chính và xưng là công an thì người dân có quyền yêu cầu về công an phường, xã gần nhất để phối hợp làm việc. Nếu xưng là CSGT hóa trang thì theo quy định, người mặc thường phục chỉ được kiểm tra, không được xử phạt. Do đó, người dân có thể yêu cầu cùng cán bộ mặc thường phục gặp trực tiếp cán bộ mặc sắc phục để phối hợp làm rõ lỗi vi phạm”.

 

 

______________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________

Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Địa chỉ chi nhánh: số 31 đường Lý Thường Kiệt, tổ 1, khu 3, phường Thanh Sơn, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188/0979.266.128  hoặc đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

5/5 - (13 bình chọn)
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email