Phạm nhân trong tù có được mang chai thuỷ tinh vào cơ sở giam giữ không?

Phạm nhân có được đem đồ vật thuỷ tinh vào trong trại giam không?

Chào luật sư! Tôi xem trong nhiều bộ phim và chương trình truyền hình về pháp luật thấy có nhiều quy định về cấm phạm nhân được mang vũ khí nguy hiểm như súng, dao và các công cụ hỗ trợ vào trong trại giam. Tôi có thắc mắc nếu là đồ vật thuỷ tinh thì phạm nhân có được mang vào trại giam hay không, vì tôi nghĩ đồ vật từ thuỷ tinh có thể gây ra sát thương. Nếu như không được mang đồ vật thuỷ tinh vào thì nếu như cán bộ trại giam phát hiện ra hành vi đó thì cần phải xử lý như nào?

Đồ vật nào cấm mang vào trại giam?

Anh L.Q (Quảng Ninh) gửi câu hỏi.

Cảm ơn anh L.Q đã đặt câu hỏi. Chúng tôi phản hồi thắc mắc của anh như sau.

Khoản 2 điều 3 Thông tư 10/2020/TT-BCA có quy định về các loại đồ vật mà phạm nhân bị cấm mang vào trong tù như sau:

1. Vũ khí quân dụng, súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao và vũ khí khác có tính năng, tác dụng tương tự; vật liệu nổ.

2. Công cụ hỗ trợ: Các loại súng dùng để bắn đạn nhựa, đạn cao su, hơi cay, hơi ngạt, chất độc, chất gây mê, từ trường, laze, pháo hiệu và các loại đạn sử dụng cho các loại súng này; các loại phương tiện xịt hơi cay, hơi ngạt, chất độc, chất gây mê, chất gây ngứa; các loại lựu đạn khói, lựu đạn cay, quả nổ; dùi cui điện, dùi cui cao su, dùi cui kim loại, bàn chông, dây đinh gai, áo giáp, găng tay điện, găng tay bắt dao, mũ chống đạn và các loại công cụ hỗ trợ khác.

3. Chất gây mê, chất độc, chất cháy, chất gây cháy, chất phóng xạ, hóa chất, độc dược.

4. Các chất ma túy, tiền chất ma túy, thuốc gây nghiện và thuốc hướng thần.

5. Các loại thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh, thực phẩm chức năng chưa được sự đồng ý của thủ trưởng cơ sở giam giữ; rượu, bia và các chất kích thích khác.

6. Các đồ vật bằng kim loại, đồ làm bằng sành sứ, đá, thủy tinh, phích nước và các đồ vật có thể dùng làm hung khí.

7. Tiền Việt Nam, các loại thẻ thanh toán bằng hình thức điện tử, ngoại tệ, giấy tờ có giá, vàng, bạc, đá quý, kim loại quý.

Như vậy, theo quy định hiện hành, phạm nhân đang chấp hành án phạt tù không được phép mang vào cơ sở giam giữ các loại đồ dùng, vật dụng được làm từ vật liệu thuỷ tinh.

Điều 4 Thông tư 10/2020/TT-BCA có quy định về trách nhiệm của cán bộ trại giam khi phát hiện ra phạm nhân mang đồ vật bị cấm vào trại giam. Nội dung quy định đó như sau:

1. Khi phát hiện phạm nhân, cá nhân, tổ chức có hành vi đưa vào, tàng trữ, sử dụng đồ vật cấm trong cơ sở giam giữ, cán bộ có trách nhiệm phải lập biên bản vi phạm và tạm giữ đồ vật cấm, ghi lời khai người vi phạm và người làm chứng. Trong biên bản thu giữ phải mô tả đúng thực trạng số lượng, trọng lượng, chủng loại, hình dáng, kích thước, màu sắc và các đặc điểm khác của vật cấm, đồng thời, niêm phong đồ vật cấm (đối với đồ vật cần niêm phong).

2. Đồ vật cấm đã thu giữ phải được phải bảo quản nguyên vẹn, có biên bản giao nhận và sổ sách ghi chép đầy đủ, không để mất mát, hư hỏng.

3. Cơ sở giam giữ có trách nhiệm bố trí kho lưu giữ và cán bộ quản lý đồ vật cấm theo quy định.

Theo đó, khi phát hiện phạm nhân mang các đồ vật bị cấm vào cơ sở giam giữ như đồ dùng thuỷ tinh thì cán bộ trại giam có trách nhiệm lập biên bản vi phạm và tạm giữ các đồ vật bị cấm, ghi lời khai của phạm nhân vi phạm và người làm chứng.

Ngoài ra, điều 6 Thông tư 10/2020/TT-BCA có quy định về việc xử lý các đồ vật bị cấm như sau:

1. Đồ vật cấm quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, Điều 3 Thông tư này thì lập biên bản chuyển giao cho cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật; đồ vật cấm quy định tại các khoản 5, 6, 10, 11 Điều 3 Thông tư này thì tổ chức tiêu hủy.

2. Đối với đồ vật cấm quy định tại khoản 7 Điều 3 Thông tư này trong trường hợp phạm nhân tự nguyện giao nộp thì được đưa vào lưu giữ hoặc bàn giao cho thân nhân phạm nhân theo đề nghị. Trong trường hợp phát hiện, thu giữ thì sau khi đấu tranh, xử lý hành vi vi phạm, đồ vật cấm này được gửi vào kho bạc nhà nước nơi đơn vị đóng quân để xử lý theo quy định của pháp luật.

3. Đồ vật cấm quy định tại khoản 8 Điều 3 Thông tư này thì đưa vào kho lưu giữ và trả lại cho phạm nhân sau khi chấp hành xong án phạt tù.

4. Đồ vật cấm quy định tại Khoản 9 Điều 3 Thông tư này sau khi thu giữ phải niêm phong, lưu giữ để làm rõ nội dung vụ việc và xử lý theo quy định của pháp luật.

5. Việc xử lý đồ vật cấm phải thành lập Hội đồng xử lý. Thành phần Hội đồng xử lý đồ vật cấm ở cơ sở giam giữ được quy định như sau:

Như vậy, các loại đồ vật bị cấm, gồm cả đồ thuỷ tinh mà phạm nhân đang chấp hành án phạt tù mang vào cơ sở giam giữ sau khi bị tạm giữ sẽ được lập biên bản và chuyển giao cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật.

 

 

 

______________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________

Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Địa chỉ chi nhánh: số 31 đường Lý Thường Kiệt, tổ 1, khu 3, phường Thanh Sơn, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188/0979.266.128  hoặc đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

 

 

 

Đánh giá post
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email