Nhiễm Covid khi làm việc có được hưởng chế độ tai nạn lao động theo Bộ luật lao động 2019?

LUẬT SƯ QUẢNG NINHCâu hỏi: Mặc dù thành phố đang giãn cách theo Chỉ thị 16, tuy nhiên công ty tôi vẫn làm việc bình thường vì là cơ sở kinh doanh dịch vụ hàng hóa thiết yếu. Tôi lo lắng với số ca Covid hiện nay, khả năng bị nhiễm Covid khi làm việc rất cao. Xin hỏi, trong trường hợp này, tôi có được hưởng chế độ tai nạn lao động không?

Nhiễm covid khi làm việc được coi là tai nạn lao động không?
Nhiễm covid trong khi làm việc được coi là tai nạn lao động không?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng Luật sư Quảng Ninh và gửi câu hỏi. Về vấn đề nhiễm Covid khi làm việc có được hưởng chế độ tai nạn lao động hay không, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Khoản 8, Điều 3 Luật An toàn, vệ sinh lao động năm 2015 quy định: Tai nạn lao động là tai nạn gây tổn thương cho bất kỳ bộ phận, chức năng nào của cơ thể hoặc gây tử vong cho người lao động, xảy ra trong quá trình lao động, gắn liền với việc thực hiện công việc, nhiệm vụ”.

Bên cạnh đó, người bị tai nạn lao động chỉ được hưởng các chế độ tai nạn lao động khi thỏa mãn các điều kiện tại Điều 45 Luật An toàn, vệ sinh thực phẩm:

  1. Bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Tại nơi làm việc và trong giờ làm việc, kể cả khi đang thực hiện các nhu cầu sinh hoạt cần thiết tại nơi làm việc hoặc trong giờ làm việc mà Bộ luật lao động và nội quy của cơ sở sản xuất, kinh doanh cho phép, bao gồm nghỉ giải lao, ăn giữa ca, ăn bồi dưỡng hiện vật, làm vệ sinh kinh nguyệt, tắm rửa, cho con bú, đi vệ sinh;

b) Ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động hoặc người được người sử dụng lao động ủy quyền bằng văn bản trực tiếp quản lý lao động;

c) Trên tuyến đường đi từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc từ nơi làm việc về nơi ở trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý;

      2. Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn quy định tại khoản 1 Điều này;

      3. Người lao động không được hưởng chế độ do Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp chi trả nếu thuộc một trong các nguyên nhân quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này.”

Theo đó, người bị tai nạn lao động được hưởng chế độ tai nạn lao động khi người lao động đó tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, bị tai nạn trong quá trình lao động, gắn liền với việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động và bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên.

Như vậy, người bị nhiễm Covid trong quá trình làm việc chỉ được xem là tai nạn lao động khi trong lúc làm việc phòng chống dịch bệnh bị nhiễm bệnh, đã tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên (có xác nhận của Cơ quan y tế có thẩm quyền có liên quan), như các y bác sĩ, công an, bộ đội…thuộc tuyến đầu phòng chống dịch Covid.

Theo thông tin bạn đưa ra, ngành nghề của công ty bạn thuộc lĩnh vực kinh doanh dịch vụ hàng hoá, không gắn với dịch bệnh này, theo đó, không thuộc trường hợp được hưởng chế độ tai nạn lao động.

Do vậy, không phải trường hợp nào nhiễm Covid trong khi làm việc cũng được coi là tai nạn lao động, tuỳ thuộc vào tính chất công việc, mức suy giảm khả năng lao động để xác định đó có phải là tai nạn lao động hay không.

Nhiễm covid khi làm việc được coi là tai nạn lao động không?
Nhiễm covid trong quá trình làm việc được coi là tai nạn lao động không?

Trên đây là tư vấn của Luật sư Quảng Ninh về việc Nhiễm Covid-19 khi làm việc có được hưởng chế độ tai nạn lao động không? Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188 hoặc Đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

Công ty Luật sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: 575 Nguyễn Văn Cừ – Phường Hồng Hải – TP.Hạ Long – Quảng Ninh.

Đánh giá post
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email