Người dân vẫn cần mang theo bản cứng giấy phép lái xe khi tham gia lưu thông dù đã tích hợp VNEID

Hiện nay, nhiều giấy phép lái xe đã được tích hợp vào ứng dụng VNeID. Tuy hiên, khi tham gia giao thông, người dân vẫn cần mang theo bản cứng giấy phép lái xe khi được cảnh sát giao thông kiểm tra giấy tờ.

Nhiệm vụ, quyền hạn của Cảnh sát giao thông trong tuần tra, kiểm soát

Thông tin vấn đề này, tại tọa đàm về các dự án luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo, Thiếu tướng Phạm Công Nguyên – Cục trưởng Pháp chế và Cải cách hành chính, tư pháp (Bộ Công an) cho biết, hiện nay, cơ quan chức năng cần thời gian để chuẩn bị các trang thiết bị đọc dữ liệu và đào tạo.

Theo ông Nguyên, phải có thời gian để người dân tiếp tục tích hợp các loại giấy tờ vào VNeID và thay đổi thói quen cầm bản giấy.

Trao đổi về vấn đề này ngày 30.9, luật sư Nguyễn Thị Tình, Phó Trưởng văn phòng Luật sư Tinh hoa Việt cho biết, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội vừa có văn bản lấy ý kiến các luật sư đóng góp Dự thảo Luật trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

Đáng chú ý theo Điều 49 của dự thảo này quy định, trong các loại giấy tờ cần mang theo khi tham gia giao thông (trong đó có giấy phép lái xe), trường hợp thông tin của các loại giấy tờ nào đã được tích hợp vào tài khoản định danh điện tử, thẻ căn cước theo quy định thì không phải mang theo.

Như vậy, chúng ta đang luật hóa việc kiểm tra giấy phép lái xe qua định danh điện tử. Theo đó, trong trường hợp Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ được thông qua và có hiệu lực, và quy định tại điều 49 của dự thảo luật được giữ nguyên thì người dân không cần mang theo giấy phép lái xe, chỉ cần xuất trình tài khoản định danh theo quy định.

Được biết, dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ đang được cơ quan soạn thảo hoàn thiện để Chính phủ trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khoá XV, thông qua tại Kỳ họp thứ 7 (tháng 5.2024).

Như vậy, trong khoảng thời gian sắp tới cho đến năm 2024, người dân khi tham gia giao thông vẫn cần mang theo giấy phép lái xe bản cứng.

 

 

 

______________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________

Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Địa chỉ chi nhánh: số 31 đường Lý Thường Kiệt, tổ 1, khu 3, phường Thanh Sơn, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188/0979.266.128  hoặc đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

 

 

5/5 - (12 bình chọn)
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email