6 giáo viên thắng kiện, huyện chậm chạp thực hiện thi hành án

Các giáo viên bị mất việc đã thắng kiện UBND huyện Krông Păk (tỉnh Đăk Lăk) nhưng huyện lại kéo dài việc thi hành án hơn 1 năm nay.

Ngày 1-10, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Krông Pắk (tỉnh Đắk Lắk) xác nhận 6 giáo viên mất việc thắng kiện nhưng hiện UBND huyện này vẫn chưa chấp hành việc thi hành án theo quy định.

Trước đó, vào ngày 9-3-2018, UBND huyện Krông Pắk ra thông báo buộc 550 giáo viên hợp đồng tại địa phương này phải thôi việc do việc tuyển dụng trước đó không đúng quy định, gây vượt chỉ tiêu biên chế.

Trong số 550 giáo viên bị buộc thôi việc, có 6 giáo viên đã khởi kiện thành 2 vụ án tranh chấp hợp đồng lao động.

Trong đó 5 người nguyên là giáo viên tại Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai cùng khởi kiện, ủy quyền cho anh Nguyễn Ánh Dương và vụ kiện riêng lẻ của cô giáo Nguyễn Thị Bình, nguyên giáo viên Trường THCS Ea Kly.

Cả hai vụ kiện của 6 giáo viên đều đã được cấp sơ thẩm, phúc thẩm xét xử, tuyên án.

Từ trái qua: các giáo viên mất việc Nguyễn Tuấn Anh, H'Dim Niê K'Đăm, Nguyễn Ánh Dương sau phiên xét xử sơ thẩm năm 2022. Hai giáo viên khác bận công tác xa, nuôi con nhỏ không dự được - Ảnh: TRUNG TÂN

Các giáo viên bị mất việc

 

Theo đó, vào tháng 6-2022, TAND tỉnh Đắk Lắk tuyên Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai và UBND huyện Krông Pắk có lỗi trong việc đơn phương chấm dứt hợp đồng đối với 5 giáo viên nên phải liên đới bồi thường gần 1,3 tỉ đồng.

Cụ thể, UBND huyện Krông Pắk và Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai liên đới bồi thường cho anh Nguyễn Ánh Dương gần 318 triệu đồng; các anh, chị Nguyễn Tuấn Anh, Trịnh Thị Bích Hạnh, H’Dim Niê mỗi người gần 239 triệu đồng; bồi thường cho anh Lương Văn Chinh số tiền hơn 214 triệu đồng.

Tương tự, tháng 4-2022, TAND tỉnh Đắk Lắk cũng có bản án tuyên buộc Trường THCS Ea Kly và UBND huyện Krông Pắk liên đới bồi thường cho cô Nguyễn Thị Bình hơn 175 triệu đồng.

Sau khi các bản án có hiệu lực pháp luật, Chi cục Thi hành án huyện Krông Pắk đã có quyết định yêu cầu thi hành án theo yêu cầu của người thắng kiện đối với Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai, Trường THCS Ea Kly và UBND huyện Krông Pắk.

Tuy nhiên, 2 nhà trường và UBND huyện đều viện lý do để không thực hiện nghĩa vụ của mình.

Huyện không tự nguyện, các giáo viên có đơn đề nghị Chi cục Thi hành án dân sự huyện Krông Pắk thực hiện các biện pháp xác minh tài sản, cưỡng chế để thi hành án.

Theo Chi cục Thi hành án dân sự huyện Krông Pắk, tài sản của Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai và Trường THCS Ea Kly, cũng như UBND huyện Krông Pắk đều từ ngân sách nhà nước cấp.

Theo quy định, các tài sản liên quan đến ngân sách nhà nước không thể cưỡng chế, kê biên để thi hành án.

Ngoài ra, lãnh đạo UBND huyện Krông Pắk cho rằng họ không chấp nhận các bản án sơ thẩm, phúc thẩm, đang kháng nghị giám đốc thẩm hai vụ án nêu trên. Do chưa được trả lời nên chưa thực hiện việc thi hành án.

Trong khi đó, cô giáo Nguyễn Thị Bình đưa ra văn bản của TAND cấp cao tại Đà Nẵng trả lời UBND huyện Krông Pắk theo hướng không chấp nhận yêu cầu của đơn vị này.

Theo TAND cấp cao tại Đà Nẵng, các bản án sơ thẩm, phúc thẩm buộc Trường THCS Ea Kly và UBND huyện Krông Pắk liên đới bồi thường cho cô Nguyễn Thị Bình số tiền hơn 175 triệu đồng là có cơ sở.

“Không có cơ sở để kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với bản án lao động phúc thẩm ngày 24-4-2022 (bản án do cô Bình khởi kiện – PV)”, văn bản của TAND cấp cao tại Đà Nẵng khẳng định.

Về phần mình, anh Nguyễn Ánh Dương cho biết huyện vẫn không bồi thường cho mình và các bạn cùng mất việc đã thắng kiện, cũng chỉ nói đang kháng nghị.

 

 

 

______________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________

Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Địa chỉ chi nhánh: số 31 đường Lý Thường Kiệt, tổ 1, khu 3, phường Thanh Sơn, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188/0979.266.128  hoặc đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

 

5/5 - (9 bình chọn)
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email