Nếu đã có thẻ BHYT hộ gia đình, có cần phải tham gia BHYT bắt buộc nữa không ?

Tôi đã có thẻ BHYT hộ gia đình và bây giờ có ký hợp đồng lao động với công ty mới. Tôi xin hỏi nếu tôi đã có thẻ BHYT hộ gia đình thì có bắt buộc phải cần thêm BHYT bắt buộc không ?

Tin tức - Cổng kê khai bảo hiểm xã hội điện tử iBH

Chị P.K.N (Quảng Ninh) gửi câu hỏi.

Cảm ơn câu hỏi của chị P.K.N. Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc như sau.

Khoản 1, Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế 2008 được sửa đổi bổ sung bởi Khoản 6, Điều 1 Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế 2014 quy định về đối tượng tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) như sau:

1. Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, bao gồm:

a) Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức (sau đây gọi chung là người lao động);

b) Người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn theo quy định của pháp luật.

Điều 20 quy trình thu bảo hiểm xã hội, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; cấp sổ bảo hiểm xã hội, thẻ BHYT ban hành kèm theo Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 quy định về hoàn trả tiền đóng BHYT như sau:

1. Người đang tham gia BHYT theo đối tượng tại Khoản 4, 5 Điều 17 được hoàn trả tiền đóng BHYT trong các trường hợp sau:

1.1. Người tham gia được cấp thẻ BHYT theo nhóm đối tượng mới, nay báo giảm giá trị sử dụng thẻ đã cấp trước đó (có thứ tự đóng xếp sau đối tượng mới theo quy định tại Điều 12 Luật BHYT);

1.2. Được ngân sách nhà nước điều chỉnh tăng hỗ trợ mức đóng BHYT;

1.3. Bị chết trước khi thẻ BHYT có giá trị sử dụng.

2. Số tiền hoàn trả

Số tiền hoàn trả tính theo mức đóng BHYT và thời gian đã đóng tiền nhưng chưa sử dụng thẻ. Thời gian đã đóng tiền nhưng chưa sử dụng thẻ được tính từ thời điểm sau đây:

2.1. Từ thời điểm thẻ BHYT được cấp theo nhóm mới bắt đầu có giá trị sử dụng đối với đối tượng tại Điểm 1.1 Khoản 1 điều này.

2.2. Từ thời điểm quyết định của cơ quan có thẩm quyền có hiệu lực đối với đối tượng tại Điểm 1.2 Khoản 1 điều này.

2.3. Từ thời điểm thẻ có giá trị sử dụng đối với đối tượng tại Điểm 1.3 Khoản 1 điều này.

Như vậy, nếu chị làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên thì chị bắt buộc phải đóng BHYT. Khi đó, tiền đóng BHYT hộ gia đình sẽ được hoàn trả tính từ thời điểm thẻ BHYT hộ gia đình bắt buộc có giá trị sử dụng.

 

 

 

______________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________

Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Địa chỉ chi nhánh: số 31 đường Lý Thường Kiệt, tổ 1, khu 3, phường Thanh Sơn, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188/0979.266.128  hoặc đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

Đánh giá post
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email