Có thể vay vốn để đi lao động ở nước ngoài nếu không có tài sản bảo đảm không ?

Tôi muốn hỏi nếu  không có tài sản bảo đảm thì người lao động khi đi lao động ở nước ngoài theo dạng hợp đồng lao động có thời hạn thì có thể được vay vốn theo quy định của pháp luật không. Nếu có thể thì người lao động có thể vay tối đa là bao nhiêu tiền ?

Hơn 85.200 lao động đi làm việc nước ngoài trong 7 tháng

Chị N.V.H (Quảng Ninh) gửi câu hỏi.

Cảm ơn câu hỏi của chị N.V.H. Chúng tôi sẽ giải đắp thắc mắc như sau.

Mục 8, Hướng dẫn số 7886/NHCS-TDNN của Ngân hàng Chính sách xã hội hướng dẫn nghiệp vụ cho vay đối với người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (Hướng dẫn số 7886/NHCS-TDNN) quy định về đảm bảo tiền vay như sau:

8.1. Đối với mức vay từ 100 triệu đồng trở lên, khách hàng vay vốn phải có tài sản bảo đảm tiền vay theo quy định của pháp luật và theo văn bản hướng dẫn bảo đảm tiền vay của Ngân hàng Chính sách xã hội.

8.2. Đối tượng vay vốn quy định tại Điểm 2.6 Khoản 2 văn bản này không phải thực hiện bảo đảm tiền vay theo Điểm 8.1 khoản này.

Khoản 2.6 Mục 2 Hướng dẫn số 7886/NHCS-TDNN quy định về đối tượng cho vay như sau:

2.6. Người lao động tại các huyện nghèo có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Mục 5 Hướng dẫn số 7886/NHCS-TDNN quy định về mức cho vay như sau:

Mức cho vay tối đa bằng 100% chi phí đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đã ký kết giữa người lao động và doanh nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Mục 6 Hướng dẫn số 7886/NHCS-TDNN quy định về lãi suất cho vay như sau:

6.1. Lãi suất cho vay ưu đãi đối với người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng bằng lãi suất cho vay vốn đối với hộ nghèo do Chính phủ quy định, từng thời kỳ (hiện nay, lãi suất cho vay hộ nghèo là 6,6%/năm). Riêng đối tượng vay vốn quy định tại Điểm 2.6 Khoản 2 văn bản này là người lao động thuộc hộ nghèo hoặc người dân tộc thiểu số được vay vốn với mức lãi suất bằng 50% lãi suất cho vay đối với hộ nghèo do Chính phủ quy định từng thời kỳ.

6.2. Lãi suất nợ quá hạn bằng 130% lãi suất khi cho vay.

Như vậy, người lao động đi làm việc ở nước ngoài vẫn có thể vay vốn khi không có tài sản đảm bảo nếu mức vay dưới 100 triệu đồng hoặc là người lao động tại các huyện nghèo có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Mức vay tối đa theo quy định hiện nay bằng 100% chi phí đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

 

 

 

______________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________

Công ty Luật TNHH MTV Luật Sư Quảng Ninh.

Địa chỉ: số 575 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Địa chỉ chi nhánh: số 31 đường Lý Thường Kiệt, tổ 1, khu 3, phường Thanh Sơn, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại: 0961.926.188/0979.266.128  hoặc đặt lịch hẹn để được hỗ trợ trực tiếp.

5/5 - (15 bình chọn)
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook Gửi Email